banner

CẤP CỨU KỊP THỜI BỆNH NHI HƠN 1 TUỔI BỊ SỐC PHẢN VỆ DO SỮA CHUA

Thứ tư, 09/09/2020, 18:03 GMT+7

Vào lúc 16h13 phút ngày 08/09/2020, khoa Cấp Cứu - Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi L.T.H sinh năm 2019 ngụ tại phường Phước Long, Tp. Nha Trang vào viện trong tình trạng: trẻ khó thở nhiều, nổi ban dị ứng thành sẩn toàn thân, sưng mí mắt 2 bên, không nôn, không bị tiêu chảy.

Từ những triệu chứng trên, cùng với thông tin khai thác từ người thân của bé, các bác sĩ đã chẩn đoán bé bị phản ứng sốc phản vệ do sữa bò mức độ II và đòi hỏi cần xử lý chính xác, nhanh chóng, tranh thủ từng phút theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ.

Nhờ được đưa đến bệnh viện kịp lúc và được xử lý kịp thời nên bé đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần ổn định và hiện tại đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Nhi của bệnh viện. 

Theo như chia sẻ của phụ huynh, bé có tiền sử bị dị ứng với sữa bò và gia đình cũng đã có thông báo với nhà trường. Nhưng vì giáo viên mới nhận lớp chưa biết tình trạng của bé nên đã cho ăn sữa chua được làm từ sữa bò. Hai tiếng sau thì bé xuất hiện các ban ở miệng rồi lan dần ra mặt và toàn thân, bé hốt hoảng và luôn quấy khóc. Nhận thấy tình trạng nguy cấp cô giáo đã thông báo với người thân để đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Tâm Trí Nha Trang.

Bác sĩ điều trị tại Khoa Cấp Cứu của bệnh viện cho biết thêm SỐC PHẢN VỆ là tai biến dị ứng nghiêm trọng, có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Các triệu chứng xuất hiện nhanh, ngay lập tức hoặc kéo dài 30 phút.

Có 3 loại mức độ diễn biến :

+ Nhẹ (mày đay, mẩn ngứa, phù Quincke, buồn nôn, hoặc nôn, ho, khó thở…)

+ Trung bình ( biểu hiện hoảng hốt, ngứa ran, mày đay khắp người, khó thở, co giật, đôi khi hôn mê, chảy máu mũi,....)

+ Nặng ( bệnh nhân hôn mê, nghẹt thở, da tái tím, co giật, không đo được huyết áp và tử vong sau ít phút, khả năng tử vong rất cao…)

soc-phan-ve

Bé L.T.H đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần ổn định và hiện tại đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Nhi của bệnh viện

 


Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang