banner

VACXIN PHẾ CẦU SYNFLORIX – GIÚP TRẺ EM PHÒNG NGỪA CÁC BỆNH NGUY HIỂM

Thứ tư, 20/03/2019, 13:12 GMT+7

VACXIN PHẾ CẦU SYNFLORIX – GIÚP TRẺ EM PHÒNG NGỪA CÁC BỆNH NGUY HIỂM

VACXIN PHẾ CẦU SYNFLORIX – GIÚP TRẺ EM PHÒNG NGỪA CÁC BỆNH NGUY HIỂM

Vacxin Synflorix có tác dụng phòng ngừa các bệnh do khuẩn phế cầu (strepococcus pneumoniae) xâm nhập cơ thể gây nên. Những bệnh gây ra bởi phế cầu thường gặp như viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm tai giữa cấp gây nguy hiểm thậm chí tử vong đối với trẻ dưới 5 tuổi.

 

 

 

1. Văc-xin Synflorix là gì?

Văc-xin ngừa phế cầu Synflorix là một loại Văc-xin của Công ty Glaxo SmithKline (Bỉ), có tác dụng tạo miễn dịch chủ động cho trẻ từ 6 tuần tuổi đến 5 tuổi phòng ngừa các bệnh: Viêm màng não mủ, viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm tai giữa cấp tính gây ra bởi phế cầu (Streptococcus pneumoniae) tuýp huyết thanh 1, 4, 5, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19F , 23F và ngừa viêm tai giữa cấp tính gây ra bởi Haemophilus influenza không định tuýp.

Vacxin_Synflorix_1.jpg

 

Tiêm Văc-xin Synflorix cho trẻ em là cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh gây ra bởi phế cầu khuẩn

Những căn bệnh trên nguy hiểm ra sao đối với trẻ ?

1. Viêm màng não: Là bệnh khó phát hiện nhất trong nhóm bệnh do phế cầu khuẩn gây nên. Phế cầu xâm nhập vào não sẽ gây viêm màng não với tỉ lệ tử vong cao và để lại nhiều di chứng nguy hiểm. Với bé lớn, biểu hiện của viêm màng não có thể là đau đầu và nôn ói. Với trẻ nhỏ, triệu chứng thường thấy là trẻ khóc đêm thường xuyên và bỏ bú kéo dài, sốt cao, tiêu chảy, nôn ói… rất dễ nhầm lẫn với các bệnh về tiêu hóa. Khi bệnh kịch phát, trẻ sẽ đau đầu dữ dội, co giật, thở gấp hay rối loạn tri giác. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hôn mê chỉ trong 48 giờ thậm chí tử vong, nếu sống cũng để lại di chứng sau điều trị như điếc, mù, động kinh, chậm phát triển thần kinh vận động, tổn thương não vĩnh viễn dẫn đến trẻ kém phát triển hoặc yếu liệt chi hay nửa người…

Vacxin_1

Viêm màng não

2. Viêm phổi: Viêm phổi do phế cầu khuẩn là tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp. Đây là loại vi khuẩn gây bệnh thường lưu trú tại vùng mũi họng không chỉ ở người bệnh mà ngay cả ở một số người khỏe mạnh. Vi khuẩn phế cầu có thể lây truyền từ người này sang người khác qua đường không khí khi hắt hơi, ho, đặc biệt trong môi trường sống hoặc lớp học đông đúc, từ đó xâm nhập vào cơ thể và gây ra viêm phổi.

Viem_phYi

Viêm phổi do phế cầu khuẩn

3. Nhiễm trùng huyết: Nguyên nhân do phế cầu xâm nhập vào máu gây sốc nhiễm trùng. Khi nhiễm trùng máu, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ phải làm việc quá sức để chống lại tình trạng nhiễm trùng. Điều này có thể làm giảm việc cung cấp máu đến các cơ quan quan trọng như não, tim và thận. Nếu không điều trị nhanh chóng, nhiễm trùng có thể dẫn đến suy đa cơ quan và tử vong. Những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu có nhiều nguy cơ mắc bệnh phế cầu khuẩn.

NhiYm_trung_huyYt

Nhiễm trùng huyết

4. Viêm tai giữa: Viêm tai giữa cấp là bệnh lý thường gặp ở trẻ em, đứng hàng thứ 2 sau viêm cấp đường hô hấp trên. Viêm tai giữa điều trị sớm và kịp thời sẽ khỏi hoàn toàn không để lại bất cứ di chứng nào. Nếu không chữa trị kịp thời, sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm cấp, thủng màng nhĩ hoặc viêm tai giữa mạn tính, liệt mặt, nghe kém hoặc điếc có thể ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ.

viem_tai_giYa

Viêm tai giữa

2. Lịch tiêm chủng ngừa cho trẻ:  Được chia làm 3 giai đoạn

Trẻ từ 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi:
Có thể sử dụng 1 trong 2 phác đồ cơ bản sau:

 1. Liệu trình 3 + 1 : (được khuyến cáo sử dụng để đem lại hiệu quả tối ưu)
 • Mũi 1: Tiêm lúc trẻ 6 tuần (tốt nhất là khi trẻ đủ 2 tháng)
 • Mũi 2: tối thiểu 1 tháng sau mũi 1
 • Mũi 3: tối thiểu 1 tháng sau mũi 2
 • Mũi nhắc : tối thiểu 6 tháng sau mũi 3
 1. Liệu trình 2 + 1 (được sử dụng để thay thế phác đồ 3 +1):
 • Mũi 1 : tiêm lúc trẻ được 6 tuần tuổi
 • Mũi 2: tối thiểu 2 tháng sau mũi 1
 • Mũi nhắc: tối thiểu 6 tháng sau mũi 2
 1. Đối với trường hợp những trẻ sinh non (ít nhất sinh non từ 27 tuần tuổi thai): Chủng ngừa Synflorix khi trẻ được 2 tháng tuổi, và sử dụng phác đồ cơ bản 3 +1 ở trên.

Trẻ lớn từ 7 – 11 tháng tuổi (chưa được tiêm Synflorix trước đó):

 1. Sử dụng lịch trình 2 liều tiêm 0,5ml. Liều thứ 2 cách liều đầu tiên tối thiểu 1 tháng.
 2. Liều nhắc lại (liều thứ 3) được tiêm khi trẻ hơn 1 tuổi, tuy nhiên phải cách liều thứ 2 tối thiểu 2 tháng.

Trẻ lớn từ 1 đến 5 tuổi (chưa được tiêm Synflorix trước đó):

 1. Lịch trình tiêm 2 liều. Liều thứ 2 cách liều thứ nhất tối thiểu 2 tháng.
 2. Không cần phải tiêm nhắc lại.

Để phòng tránh các bệnh gây ra do phế cầu khuẩn, cha mẹ nên đưa con em mình đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang để được các bác sĩ tư vấn, khám sàng lọc và kiểm tra sức khỏe của trẻ trước khi chỉ định tiêm văc-xin phế cầu Synflorix nhằm đặt hiệu quả và an toàn tốt nhất.

Để được tư vấn chi tiết về các dịch vụ tiêm chủng, xin Quý khách vui lòng liên hệ: 0388 799 287 (Bs. Phương Thúy) – Phòng Vacxin Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang.

 


Phòng Kinh doanh - Tiếp Thị