banner

VACCINE PHÒNG NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG (HPV) VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Thứ hai, 15/04/2019, 09:16 GMT+7

VACCINE PHÒNG NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG (HPV) VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

VACCINE PHÒNG NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG (HPV) VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Trung tâm Vaccine BV Đa khoa Tâm Trí Nha Trang khuyến cáo tất cả nữ giới trong độ tuổi 9 – 26 tuổi cần được tiêm Vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung (HPV) càng sớm càng tốt. Vắc–xin phòng virus HPV có thể sử dụng cho những người đã quan hệ tình dục, thậm chí đã từng nhiễm virus HPV.

 

 

 

Vắc-xin ngừa HPV là gì?

Văc-xin phòng ngừa HPV là văc-xin giúp phòng bệnh ung thư cổ tử cung và u nhú bộ phận sinh dục, sùi mào gà do Human Papillomavirus (HPV) gây ra.

Virus HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục như sự tiếp xúc da với da, niêm mạc miệng, hầu họng hoặc tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của những người bị nhiễm. Hôn hay chạm vào bộ phận sinh dục của đối tác bằng miệng cũng có thể lây truyền virus HPV.

Ngoài ra, virus HPV cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong lúc sinh và gây ra bướu gai đường hô hấp cho trẻ sơ sinh.

Hiện tại chưa có thuốc đặc trị virus HPV gây ung thư cổ tử cung. Do đó, việc phòng ngừa virus HPV này bằng cách tiêm văc-xin là biện pháp hiệu quả nhất để phụ nữ chủ động phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Các đối tượng được khuyến cáo tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Văc-xin phòng ngừa virus HPV theo khuyến cáo của nhà sản xuất được chỉ định tiêm cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, bất kể đã từng quan hệ tình dục hay chưa.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, chị em phụ nữ nên đi tiêm văc-xin phòng ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt thì khả năng đáp ứng miễn dịch càng cao, và văc-xin này có hiệu quả kéo dài lên đến 30 năm.

Loại Văc-xin phòng ngừa virus HPV được sử dụng tại Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang

Hiện tại, Trung tâm văc-xin Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang sử dụng loại văc-xin Cervarix được sản xuất tại Bỉ. Cervarix là vắc-xin chuyên biệt trong phòng ngừa ung thư cổ tử cung, do công ty GlaxoSmithKline nghiên cứu và phát triển (Công ty lớn nhất thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất văc-xin).

 

78551110cervarix-jpg

Vắc-xin Cervarix (Bỉ) phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Loại vắc xin

Cervarix

Số chủng phòng ngừa

Phòng 2 tuýp HPV (16 và 18)

Đối tượng tiêm

Tiêm cho nữ giới từ 10 tuổi đến 25 tuổi.

Lịch tiêm

Gồm 3 mũi:

Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên.

Mũi 2: 1 tháng sau mũi đầu tiên.

Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Tác dụng

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

 

Lưu ý: Phụ nữ nên có thai sau khi tiêm mũi thứ ba ít nhất 1 tháng để tránh ảnh hưởng của vacxin đến thai nhi.


Phòng Kinh doanh - Tiếp Thị