banner

U XƠ TỬ CUNG CỦA BỆNH NHÂN TO NHƯ BẦU THAI 7 THÁNG

Thứ bảy, 21/07/2018, 14:27 GMT+7

U XƠ TỬ CUNG CỦA BỆNH NHÂN TO NHƯ BẦU THAI 7 THÁNG

U XƠ TỬ CUNG CỦA BỆNH NHÂN TO NHƯ BẦU THAI 7 THÁNG

Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Nha Trang vừa phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung to như mang thai 7 tháng cho một bệnh nhân nữ 29 tuổi.

Ngày 17/07/2018, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Nha Trang tiếp nhận bệnh nhân Cao N.X.P (29 tuổi - đang làm việc tại Đồng Nai) trong tình trạng tỉnh táo, sức khỏe bình thường và mang “bụng bầu 7 tháng” trong suốt nhiều năm liền.

a
Chị P và gia đình cho hay, chị đã biết mình mắc bệnh u xơ tử cung từ năm 2011 nhưng do chủ quan vì nghĩ rằng bệnh này lành tính, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nên chần chừ không tiến hành điều trị và phẫu thuật. Bẵng đi một thời gian dài hơn 7 năm, khối u ngày càng to, gây trở ngại trong việc đi lại và đau dữ dội trong những ngày hành kinh thì chị P mới quyết định tạm gác lại công việc để về quê chữa bệnh.

4Mẹ chị P chia sẻ thêm, gia đình Bác ở tận Ninh Đông – Ninh Hòa, mỗi lần muốn khám bệnh phải chạy xe máy hơn 50 cây số để đến Bệnh Viện đa khoa Tâm Trí, dù vất vả nhưng gia đình vẫn an tâm và tin tưởng các Bác sĩ tại đây. Khi biết chị P cần phẫu thuật u xơ tử cung, gia đình đã sắp xếp đưa chị đến Bệnh viện để làm thủ tục nhập viện.

Qua quá trình thăm khám, bác sĩ Nguyễn Văn Hên – Trưởng khoa sản Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Nha Trang cho biết,  khối u đã chiếm trọn thân tử cung, gây chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng, bàng quang và thần kinh. Nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài, trĩ… về lâu dài có thể gây ung thư hóa khối u. Điều trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn.                      

Được sự chỉ định của Bác sĩ, chị P được tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u trong sáng ngày 18/07/2018. Khối u nặng hơn 3 kg được lấy ra từ bụng bệnh nhân, hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. 

b

Với phương châm “Tất cả cho sức khỏe của bạn”, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí cùng đội ngũ y Bác sĩ khuyên chị em phụ nữ nên dành thời gian đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh u xơ tử cung và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời, tránh tâm lý chủ quan kéo dài tình trạng bệnh gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Đồng thời, để phòng ngừa những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, khi cơ thể có các triệu chứng bất thường nên đến khám tại bệnh viện chuyên khoa để Bác sĩ tư vấn điều trị.


it2017
TAG: