banner

THAI PHỤ VƯỢT CẠN THÀNH CÔNG SINH BÉ TRAI NẶNG 6,5 KG - CHUYỆN CHƯA TỪNG CÓ Ở TÂM TRÍ NHA TRANG

Thứ hai, 10/02/2020, 08:04 GMT+7

Ngày 09-02, Bác sĩ Nguyễn Văn Hên Trưởng Khoa Sản - Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Nha Trang đã cùng các cộng sự đỡ đẻ thành công bằng phương pháp sinh mổ cho sản phụ H.T.A.T (sinh năm 1992, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) với cân nặng thai nhi lên tới 6,5kg, tương đương với em bé 3-4 tháng tuổi. Đây là trường hợp đầu tiên bệnh viện gặp phải, và là trường hợp hiếm gặp ở Việt Nam.

be-trai-nang-65kg-ky-luc-can-nang-tai-tam-tri-nha-trang-2_1

Sản phụ H.T.A.T vượt cạn thành công và hạ sinh bé trai nặng 6,5kg

be-trai-nang-65kg-ky-luc-can-nang-tai-tam-tri-nha-trang-1_1Trong quá trình mang thai, sản phụ đã tham gia gói dịch vụ thai sản từ trước nên tình trạng sức khỏe sản phụ đã được các bác sĩ theo dõi thường xuyên. Qua theo dõi, bác sĩ của bệnh viện phát hiện sản phụ mắc bệnh lý tiểu đường trong thai kỳ “Đây là bệnh lý rất nguy hiểm cho thai phụ và cả thai nhi. Nếu không được theo dõi và giám sát kỹ thì dễ dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc thai chết lưu. Trong quá trình sinh, bé rất dễ bị sang chấn thương hay tụt đường huyết sau sinh có thể dẫn đến tử vong. Chính vì thế, đối với trường hợp này bệnh viện luôn theo dõi sát diễn biến sức khoẻ của mẹ và thai nhi, vừa tiến hành kiểm soát tốt đường huyết của mẹ. Khi thai được hơn 39 tuần, qua siêu âm nhận thấy thai khá lớn nên chúng tôi quyết định mổ lấy thai. Nhưng cũng khá bất ngờ khi thai nặng đến 6,5kg. Sau khi sinh, tình trạng hồi phục của sản phụ T. lẫn sức khỏe của bé đều ổn định” – bác sĩ Hên thông tin.

 

images5394158_65

Bé trai 6,5 kg được sinh bằng phương pháp sinh mổ

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ sơ sinh đủ tháng (37 tuần – 40 tuần) có trọng lượng cơ thể dao động từ 2,5kg đến 4kg.

Trẻ sơ sinh ở Việt Nam thường chỉ đạt 3,2 kg là cao. Trên 4kg, thai được xác định là to và phải sinh mổ cũng như theo dõi sức khỏe liên tục. Nếu trẻ sinh ra nhẹ cân hoặc nặng cân hơn trung bình mà sức khỏe vẫn bình thường thì không có gì đáng lo. Các bác sĩ và y tá có thể sẽ theo dõi thêm sau khi trẻ sinh ra để đảm bảo không có vấn đề.

Kỷ lục bé sơ sinh nặng nhất Việt Nam hiện vẫn đang thuộc về bé Trần Tiến Quốc, sinh năm 2017 tại Vĩnh Phúc. Bé nặng đến 7,1 kg và cả hai mẹ con đều khỏe mạnh.

===================

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang
Địa chỉ: 57-59 Cao Thắng, Phường Phước Long, Tp. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam
Hotline : 0935 735 738 (Dịch vụ thai sản trọng gói)


Phòng thông tin y khoa - Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang