banner

TẦM SOÁT UNG THƯ ĐƯỜNG TIÊU HÓA

Thứ sáu, 15/03/2019, 08:33 GMT+7

TẦM SOÁT UNG THƯ ĐƯỜNG TIÊU HÓA

TẦM SOÁT UNG THƯ ĐƯỜNG TIÊU HÓA

Để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa, chúng ta nên thường xuyên đi khám sức khỏe tổng quát và xét nghiệm tầm soát. Trong đó, nội soi tiêu hóa được xem là tiêu chuẩn vàng và là phương pháp phổ biến được sử dụng để tầm soát ung thư tiêu hóa, cũng như phát hiện sớm các bệnh lý đường tiêu hóa hiệu quả.

 

 

Ung thư đường tiêu hóa là gì?

Ung thư đường tiêu hóa là một căn bệnh phổ biến xảy ra khi có sự xuất hiện của các khối u ác tính trong đường tiêu hóa ở các cơ quan như: thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, đại tràng, trức tràng, tuyến tụy, đường mật, gan. Ung thư đường tiêu hóa có thể do nhiều nguyên nhân như yếu tố di truyền, chế độ sinh hoạt và ăn uống. Ở giai đoạn đầu, do không có triệu chứng rõ rệt nên người bệnh không phát hiện bệnh, cho đến khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng cụ thể thì bệnh đã chuyển sang gia đoạn nặng, có thể dẫn đến tử vong.

Ung thư đường tiêu hóa được phân chia thành 2 nhóm: ung thư đường tiêu hóa trên (thực quản, dạ dày) và ung thư đường tiêu hóa dưới (ruột non, ruột già, đại tràng, trực tràng, tuyến tụy, đường mật, gan). Những dấu hiệu sớm để nhận biết ung thư đường tiêu hóa của 2 nhóm có sự khác nhau, cụ thể:

  • Triệu chứng ung thư đường tiêu hóa trên: đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, thiếu máu, buồn nôn, sụt cân.
  • Triệu chứng ung thư đường tiêu hóa dưới: táo bón, tiêu chảy, đi cầu ra máu v.v.

Đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư đường tiêu hóa mà chúng ta nên cần hết sức lưu ý để phòng tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

TYm_soat_ung_thY_YYYng_tieu_hoa

Vậy Tầm soát đường tiêu hóa có ý nghĩa như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, tầm soát ung thư đường tiêu hóa có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm giúp Bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Việc chẩn đoán sớm sẽ giúp người bệnh có tiên lượng sống lâu hơn, thậm chí có cơ hội chữa khỏi hẳn bệnh.

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể tầm soát ung thư đường tiêu hóa. Tuy nhiên, việc tầm soát đường tiêu hóa nên cần chú ý đối với các đối tượng như sau:

  • Những người có người thân trong gia đình (ông bà, bố mẹ, anh chị) mắc các bệnh tiêu hóa như: ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng.
  • Những người có chế độ sinh hoạt, ăn uống thiếu lành mạnh như: thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn nhiều đồ chiên rán, thức ăn cay nóng v.v.
  • Những người có các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tiêu hóa bao gồm: có Polyp, bị viêm loét dạ dày/ đại tràng, có vi khuẩn HP v.v.

Để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa, chúng ta nên thường xuyên đi khám sức khỏe tổng quát và xét nghiệm tầm soát. Trong đó, nội soi tiêu hóa được xem là tiêu chuẩn vàng và là phương pháp phổ biến được sử dụng để tầm soát ung thư tiêu hóa, cũng như phát hiện sớm các bệnh lý đường tiêu hóa hiệu quả.

Nội soi dạ dày – đại tràng là một kỹ thuật đưa ống soi mềm có gắn camera từ miệng xuống các bộ phận khác trong ống tiêu hóa nhằm phát  hiện sớm những tổn thương trong dạ dày, đường ruột và đặc biệt là tầm soát ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên, thủ thuật nội soi tiêu hóa cũng trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều bệnh nhân. Mặc dù nội soi có gây khó chịu như thế nào thì đây cũng là một phương pháp cần thiết để tầm soát ung thư đường tiêu hóa, do vậy bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý chữa các bệnh dạ dày  theo kinh nghiệm dân gian vì có thể làm hư hại gan một cách  nhanh chóng, dẫn đến tình trạng tệ hơn hoặc ung thư. Dựa trên kết quả khám nội soi và lâm sàng, các bác sĩ có thể xác định đúng tình trạng và cung phác đồ cũng như thuốc điều trị phù hợp mang lại hiệu quả tối ưu.

Ngoài ra, để giảm thiểu tối đa cảm giác nội soi khó chịu và đau đớn cho bệnh nhân thì các bác sĩ có thể tư vấn bệnh nhân lựa chọn sử dụng phương pháp nội soi gây mê. Thuốc an thần sẽ được tiêm vào tĩnh mạch giúp bệnh nhân đi vào giấc ngủ một cách êm ái, bác sĩ có thể theo dõi mạch và nồng độ Oxy trong máu trong khi thực hiện thủ thuật nội soi. Đồng thời, bệnh nhân sẽ được kiểm tra kỹ càng tình trạng của đường tiêu hóa. Nếu phát hiện được bất kỳ dấu hiệu bất thường, các bác sĩ sẽ chỉ định chẩn đoán chuyên sâu cũng như hướng điều trị tiếp theo.

Các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang khuyến nghị mọi người nên theo dõi tầm soát ung thư đường tiêu hóa định kỳ mỗi năm để đảm bảo sức khỏe của mình được ổn định. Đặc biệt là đối với nhóm đối tượng các các bệnh về đường tiêu hóa hoặc có biểu hiện bất thường ở hệ tiêu hóa. Nhóm người ở độ tuổi trên 40 cũng nên đi nội soi tiêu hóa 1 năm 1 lần để tầm soát những bệnh và hội chứng đường tiêu hóa thường gặp như hội chứng dạ dày, hành tá tràng, đại trực tràng v.v.


Phòng Kinh doanh - Tiếp Thị