TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC TẦM SOÁT BỆNH BẰNG CÁCH CHỤP CT SCANNER

Thứ sáu, 29/07/2016, 11:17 GMT+7

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC TẦM SOÁT BỆNH BẰNG CÁCH  CHỤP CT SCANNER

Với mong muốn đưa các dịch vụ kiểm tra, chăm sóc sức khỏe kỹ thuật cao đến gần hơn cho người dân khu vực. Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Nha Trang thực hiện chương trình ưu đãi lớn “ Giảm 10% toàn bộ chi phí chụp CT scanner đến 31/10/2016

Ngày nay việc kiểm tra, tầm soát phát hiện sớm bệnh luôn là khâu quan trọng. Bên cạnh chuyên môn của bác sĩ, các loại máy móc hiện đại cũng là 1 công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc phát hiện đúng bệnh trong các giai đoạn sớm. Sử dụng công nghệ chụp CT đa lát cắt trong phát hiện và điều trị bệnh là  1 trong các giải pháp tối ưu.

CT_scaner

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC TẦM SOÁT BỆNH BẰNG CÁCH CHỤP CT SCANNER

CT scanner đuợc dùng để tầm soát nhằm phát hiện sớm bệnh lý ung thư, tầm soát bệnh lý tim mạch , chẩn đoán  chính xác bệnh và theo dõi đánh giá tiên lượng, diễn tiến giai đoạn bệnh lý nhất là sau điều trị phẫu thuật ung thư.

Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang được đầu tư đặc biệt với nhiều trang thiết bị hiện đại, trong đó có máy MSCT (Multi slice computed tomography – CT đalátcắt) tầm soát ung thư & bệnh lý tim mạch Nhanh chóng, chính xác.

MSCT là một trong những hệ thống chụp CT tiên tiến nhất trên thế giới ghi được 160 hình ảnh trong một vòng quay chụp. Hệ thống CT này có thể mở rộng khu vực chẩn đoán sọ não, lồng ngực, ổ bụng, xương khớp và chẩn đoán cho trẻ em.

VAI TRÒ CỦA CHỤP CT

1. Tầm soát ung thư toàn thân

MSCT chụp hình toàn bộ cơ thể để phát hiện các bệnh lý ung thư tiềm ẩn ở người chưa có triệu chứng. Với nhiều lát cắt mỏng, độ phân giải cao, tái tạo đa chiều nên MSCT có thể phát hiện khối u rất nhỏ chỉ vàimilimet với hình ảnh rõ nét và chi tiết.

2. Tầm soát ung thư phổi

Triệu chứng ung thư phổi thường biểu hiện khi khối u đã lớn gây khó  khăn trong điều trị và kém hiệu quả. MSCT với kỹ thuật nhạy hơn so với các Phương pháp khác giúp phát hiện các khối u ở phổi đặc biệt là phát hiện ung thư phổi giai đoạn sớm. Đặc biệt là MSCT có thể sử dụng chương trình nội soi khí quản ảo để phát hiện sớm khối u có kích thước nhỏ tới 3mm.

3. Tầm soát ung thư đại tràng, trực tràng, ruột non

Máy MSCT cho phép ghi lại hình ảnh toàn bộ vùng bụng với các lát cắt mỏng 1mm. Nhờ phần mềm điện toán, dữ liệu sẽ được xử lý và tái tạo hình ảnh toàn bộ bề mặt khung đại tràng. Hình ảnh thu được giống như trong nội soi đại tràng. Vì vậy, kỹ thuật này còn được gọi là nội soi đại tràng ảo. Ngày nay MSCT còn ứng dụng để chẩn đoán bệnh lý ruột non rấ thiệu quả (Euteroscan)

4. Tầm soát u vùng chậu

MSCT hiệu quả đặc biệt trong việc phát hiện u buồngtrứng, u tử cung ở phụ nữ.

5. Tầm soát bệnh lý tai mũi họng

MSCT giúp phát hiện các bệnh lý viêm hay u các xoang và hốc mũi; phát hiện các bất thường bẩm sinh như vẹo vách ngăn, concha ballosa cuốn mũi giữa, điểm tiếp xúc cuốn mũi trên; phát hiện u vòm hầu. Đặc biệt với lát cắt mỏng MSCT có thể giúp chẩn đoán các bệnh lý về hệ thống tai – xương chũm rất hiệu quả.

6. Tầm kiểm soát ung thư gan

MSCT chỉ định cho các trường hợp: Viêm gan hoặc nhiễm siêu vi B, C; Viêm gan do rượu giúp phát hiện HCC (ung thư nguyên phát tế bào gan); Đánh giá các dạng tĩnh mạch; Đánh giá các dấu hiệu xơ gan trên CT; Đánh giá lách lớn. Đặc biệt là có thể dựng được mạch gan ở bệnh nhân HCC giúp cho điều trị nút mạch, phát hiện huyết khối tĩnh mạch

7. Tầm soát bệnh lý mạch vành

Các phân tích gộp trên MSCT động mạch vành cho thấy độ nhạy 86% –93%  và độ chuyên biệt là 96% trong phát hiện hẹp lòng mạch.

 MSCT có độ phân giải hình ảnh, phân giải không gian và phân giải thời gian cao, cho phép đánh giá các nhánh động mạch vành có đường kính >1mm.

MSCT giúp đánh giá độ hẹp lòng mạch, khảo sát bản chất mảng xơ vữa động mạch.

MSCT còn là phương tiện ưu việc để khảo sát lòng giá đỡ và sự lưu thông sau phẫu thuật bắc cầu.

7. Chụp mạch toàn thân

Chụp động mạch, tĩnh mạch não, chụp tưới máu não chẩn đoán sớm đột quỵ, u não, định hướng dòng chảy mạch máu não, ngoài ra, MSCT còn chụp hệ mạch khác như chụp động mạch chủ, động mạch thận, động mạch, tĩnh mạch các chi…

8. Theo dõi sau điều trị phẫu thuật ung thư

Hình ảnh tuyêt vời của MSCT cho phép đánh giá tiên lượng diễn tiến giai đoạn bệnh lý nhất là sau khi điều trị phẫu thuật ung thư.

Hình ảnh rõ nét và chi tiết có thể được tái hiện trên nhiều bình diện và trên không gian 3 chiều (3D) giúp nhìn thấy tổn thương ở nhiều góc độ khác nhau.

Thời gian ghi hình với vận tốc Nhanh cho phép chụp được các cơ quan chuyển động như tim và các mạch máu.

 Hạn chế bức xạ cho bệnh nhân.

 Được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên giàu kinh nghiệm, đã được đào tạo bài bản.

Bệnh viên đa khoa Tâm Trí Nha Trang hân hạnh là nhà chăm sóc sức khỏe cho bạn!

·         Mọi thắc mắc xin liên hệ:

·         ·         Gọi đến số (058) 3887 599 hoặc hotline : 0906 557 535

·         ·         Địa chỉ Facebook :  https://www.facebook.com/TamTriNhaTrang/

 


Diễm My