banner

SỬ DỤNG THUỐC TIÊU SỢI HUYẾT CẤP CỨU THÀNH CÔNG LIỆT NGƯỜI DO ĐỘT QUỴ

Thứ sáu, 25/08/2023, 16:25 GMT+7

SỬ DỤNG THUỐC TIÊU SỢI HUYẾT CẤP CỨU THÀNH CÔNG LIỆT NGƯỜI DO ĐỘT QUỴ

Chiều chủ nhật 13/08/2023 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang đã cấp cứu kịp thời một trường hợp đột quỵ cấp do nhồi máu não nhờ kích hoạt Code Stroke trong giờ "vàng".

Bệnh nhân nữ H.T.T, 49 tuổi ngụ tại Nha Trang, lúc 17h cùng ngày Cô T. đang ăn cháo thì đột nhiên thấy nói khó, méo miệng, yếu liệt nửa người. Biết được thông tin BV Đa khoa Tâm Trí Nha Trang có đơn vị điều trị và cấp cứu đột quỵ nên Cô T. được người nhà đưa ngay đến khoa cấp cứu bệnh viện chỉ trong vòng 10 phút. Tại Khoa Cấp Cứu BV Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, Code Stroke (quy trình cấp cứu bệnh nhân đột quỵ cấp) được kích hoạt sau khi tiếp nhận người bệnh. Ngay lập tức, các bác sĩ cấp cứu và đột quỵ khám bệnh cho bệnh nhân và ghi nhận tình trạng liệt hoàn toàn nửa người trái, méo miệng và nói đớ nhiều, tê bì tay chân. Người bệnh được chụp phim CT Scan não -  mạch máu não khẩn và được xác định đột quỵ thiếu máu não nhưng không tắc mạch máu lớn trong sọ. Thuốc tiêu huyết khối được tiêm và truyền khẩn cấp cho bệnh nhân. Thời gian từ lúc người bệnh nhập cấp cứu đến khi được tiêm thuốc (thời gian cửa - kim) là 30 phút.

Sau 2 giờ tiêm thuốc, bệnh nhân tỉnh táo, trả lời được tên và cử động được tay chân trái theo y lệnh, giảm rõ méo miệng và nói đớ. Bệnh nhân được khảo sát MRI não sau đó để ghi nhận tổn thương nhồi máu não và theo dõi điện tim qua màn hình Monitor để phát hiện bệnh nhân có những cơn rối loạn nhịp, cùng làm các xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân gây đột quỵ.

case_HuYnh_ThY_Tung

Hình ảnh kết quả CT Scans cho thấy động mạch não phình to

Như vậy, trong những giờ đầu tiên sau khi cô T. bị triệu chứng liệt nửa người, đơn vị Đột quỵ bệnh viện Tâm Trí Nha Trang đã can thiệp kịp thời và xoay chuyển tình trạng của bệnh nhân một cách ngoạn mục. Giúp cho Cô T tránh khỏi tình trạng tàn phế do căn bệnh đột quỵ...

Đơn vị đặt mục tiêu cho năm 2023 với thời gian cửa - kim trung bình cho tất cả các ca điều trị cấp đột quỵ thiếu máu não là không quá 60 phút. Nếu nghi ngờ người thân bị Đột quỵ, đừng chần chờ, hãy đưa ngay đến bệnh viện. Thời gian vàng của điều trị đột quỵ thiếu máu não cấp kể từ lúc khởi phát triệu chứng là: 4.5 giờ đối với thuốc tiêu huyết khối và 6 giờ đối với can thiệp lấy huyết khối cơ học.

THÔNG TIN VỀ BỆNH ĐỘT QUỴ NHỒI MÁU NÃO

Đột quỵ nhồi máu não xảy ra do tình trạng tắc nghẽn động mạch não gây tổn thương nhu mô não do động mạch đó chi phối. Đột quỵ nhồi máu não có tỷ lệ tử vong cao, mức độ di chứng nặng nề. Việc chẩn đoán, xử trí đột quỵ cấp trong giờ "vàng", tái thông nhanh chóng mạch máu bị tắc có ý nghĩa quan trọng. Với trường hợp người bệnh này, gia đình đưa đến bệnh viện kịp thời nên được cứu sống, không để lại di chứng.

Khác với những bệnh khác, đột quỵ não đòi hỏi sự can thiệp kịp thời. Điều này giúp não được cung cấp máu trở lại nhằm duy trì hoạt động, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng chết tế bào não, để lại những di chứng tàn phế không hồi phục, thậm chí tử vong. Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, khi tiếp nhận các ca bệnh đột quỵ, Code Stroke - quy trình cấp cứu người bệnh đột quỵ sẽ kích hoạt. Đội Code Stroke gồm các thành viên là các bác sĩ được đào tạo theo các chuyên khoa sâu chuyên biệt nhằm đảm bảo công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh đột quỵ cấp được nhanh chóng, chính xác, hiệu quả nhất.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang nhiều lần thực hiện điều trị thành công cho các trường hợp bị đột quỵ cấp. Mỗi phút não bị thiếu máu sẽ mất gần hai triệu tế bào thần kinh, vì thế người bệnh đột quỵ cần được cấp cứu ngay lập tức để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa những tổn thương về não. Khi xử trí người bệnh đột quỵ, người thân nên liên hệ hệ thống cấp cứu 115 để được hướng dẫn sơ cứu tại chỗ và chuyển người bệnh đến các bệnh viện có đơn vị đột quỵ trong thời gian sớm nhất để đạt hiệu quả cao nhất. Cần hạn chế tự chuyển người bệnh bằng xe hai bánh do có nguy té ngã, phỏng bô, chân liệt bị kẹt vào bánh xe hoặc va chạm xuống mặt đường… Đặc biệt không được cạo gió, trích máu, hoặc cho người bệnh uống thuốc, nhất là các thuốc truyền miệng để tránh mất thời gian vàng, không hiệu quả mà còn có thể gây hại cho người bệnh.

Để phòng tránh đột quỵ, người dân cần tự trang bị những kiến thức cần thiết thông qua các cổng thông tin y tế chính thống. Bên vào đó, cần tầm soát sức khỏe định kỳ, duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tập luyện hợp lý và phòng ngừa các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, tăng cholesterol trong máu, hút thuốc lá, béo phì, ít vận động… Khi có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ đột quỵ nên đến ngay trung tâm đột quỵ chuyên sâu gần nhất để chẩn đoán và xử trí nhanh nhất.

 

  --------------------------------------------- 

 Mọi thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ NHA TRANG

Số 57-59 Cao Thắng, Phước Long, Bình Tân, Tp Nha Trang, Khánh Hòa.

☎️ Số điện thoại: 02583.887.599 - 0906 557 535

☎️ Hotline Cấp cứu 24/7: 0935 088 802

 


marketing.nt