banner

PHẪU THUẬT XOAY VẠT DA GIÚP GIỮ LẠI CHIỀU DÀI NGÓN TAY

Thứ sáu, 20/03/2020, 13:51 GMT+7

Phẫu thuật xoay vạt da để che lấp khuyết hổng da, hay còn gọi là phẫu thuật tạo hình khuyết hổng, là một loại phẫu thuật khó, đặc biệt ở vùng các ngón tay.

Tổn thương mất da lộ gân xương ngón tay là một trong những tổn thương hay gặp ở chi trên, thường gặp nhất là do tai nạn lao động, có thể do tai nạn sinh hoạt, trong hoàn cảnh của nước ta do còn thiếu trang thiết bị, người lao động còn phải làm thao tác bằng tay nhiều nên tổn thương ngón tay nhất là vùng búp ngón tay hay gặp.

Ngón tay rất quan trọng để cấm nắm, sờ mó và lao động tinh vi, mặt lòng ngón tay và búp ngón càng quan trọng hơn, tổn thương này thường lộ gân xương, vì thế nếu không dùng vạt da che tổn thương thì bệnh nhân phải cắt bỏ ngón tay hoặc một phần ngón tay ( tháo khớp ).

Xã hội càng phát triển thì nhu cầu giữ lại chiều dài ngón tay càng nhiều, vạt da che phủ búp ngón thì nhiều nhưng vạt da thích hợp để che phủ tổn thương thì phải chọn lựa, vạt da thích hợp là vạt da phù hợp với bệnh nhân về tuổi tác, nghề nghiệp, vị trí mất da, kích thước mất da, tình trạng tổn thương tại chỗ, tay nghề PTV và trang bị phòng mỗ …

Tại BV TTNT , phẫu thuật tạo hình khuyết hổng đã được thực hiện thường quy, kết quả rất tốt, nhận được nhiều lời khen ngợi của nhiều bn, kể cả bn là người nước ngoài.

Tối ngày 18/03, Các bác sĩ Khoa Ngoại – Bệnh viện Tâm Trí đã phẫu thuật cho một bênh nhân bị tai nạn mất da ở ngón tay, lộ gân xương( như hình). Ca phẫu thuật đã được tiến hành rất thành công. Hiện tại tình trạng tổn thương của bệnh nhân đã ổn định và sẽ được xuất viện trong thời gian sắp tới.

 

phau-thuat-vat-da-giu-lai-chieu-dai-ngon-tay_1

Bàn tay của bệnh nhân bị tai nạn trước và sau khi phẫu thuật


Phòng thông tin y khoa - Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang