banner

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG U TẾ BÀO KHỔNG LỒ NGÓN 4 TAY TRÁI

Thứ tư, 29/11/2023, 15:59 GMT+7

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG U TẾ BÀO KHỔNG LỒ NGÓN 4 TAY TRÁI

Vào ngày 10.10, Anh V.A.P (1998) địa chỉ tại Nha Trang đến khám tại phòng khám Ngoại - Chấn thương chỉnh hình BVĐK Tâm Trí Nha Trang với triệu chứng sưng, đau ngón 4 tay trái, gây hạn chế trong hoạt động sinh hoạt hằng ngày của Anh.

⭐️ Qua kết quả chụp X-quang bàn tay và xét nghiệm sinh thiết, kết quả cho thấy có u tế bào khổng lồ với tình trạng đang xâm lấn gần ⅘ đốt gần ngón 4 tay trái.

⭐️ Với kết quả chẩn đoán này, bác sĩ đã đưa ra chỉ định phẫu thuật nhưng phải tạm hoãn vì Anh P phải đi làm xa. Đến ngày 24.11, Anh P quyết định nhập viện phẫu thuật với trạng khối u sưng to, gây đau nhức và không thể sinh hoạt bằng tay trái nữa. Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt khối u, đặt cement thay thế đốt gần của ngón 4 tay trái, bảo tồn hệ thống gân duỗi của ngón tay. Việc này giúp hạn chế sự lan rộng của khối u, hỗ trợ vận động, sinh hoạt của bàn tay. Sau phẫu thuật, Bệnh nhân đã hết đau và xuất viện sau 3 ngày điều trị theo dõi.

1_2

⭐️ Theo ACS, Khối u tế bào khổng lồ ở xương bàn tay và bàn chân (Giant cell tumor of the bones of the hand and foot) được cho là có điểm đặc biệt hơn so với khối u tế bào khổng lồ ở vị trí khác. Tỉ lệ mắc bệnh là 1,7% ở tay và 1.2% ở chân, trong đó số lượng nữ giới gặp phải cao gấp 2 lần so với nam giới. Khối u tế bào khổng lồ ở xương bàn tay và bàn chân có khả năng lan rộng và khả năng tái phát cao hơn so với khối u tế bào khổng lồ ở xương lớn.

2_3

3

⭐️ Tại BVĐK Tâm Trí Nha Trang, để điều trị căn bệnh khối u tế bào khổng lồ ở xương bàn tay và chân đội ngũ bác sĩ đã áp dụng phương pháp phẫu thuật loại bỏ khối u, đồng thời dùng Cement (xi măng sinh học) để thay thế phần xương bị loại bỏ mà không gây tổn hại đến các gân xung quanh.

---------------------------------------------

Mọi thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang

Số 57-59 Cao Thắng, Phước Long, Bình Tân, Tp Nha Trang, Khánh Hòa.

Số điện thoại: 02583.887.599 - 0906 557 535

Hotline Cấp cứu 24/7: 0935 088 802

 


marketing.nt