banner

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG KHỐI U XƠ TỬ CUNG NẶNG 2,5KG

Thứ bảy, 29/01/2022, 15:23 GMT+7

Sáng ngày 26/1/ 2022 Bệnh viện Tâm trí Nha trang tiếp nhận chị Huỳnh Thị A, sinh năm 1967, Cam Thành Bắc, Cam Lâm, Khánh Hòa với triệu chứng rong kinh kéo dài và đau bụng vùng hạ vị.
 
Qua thăm khám BS phát hiện chị bị thiếu máu nặng : chỉ số Hồng cầu: 2,6 triệu; chỉ số HGB: 6.9 g/dl. Siêu âm phát hiện khối u xơ tử cung kích thước lớn: 106 x 96 x 111 mm, và đây chính là nguyên nhân gây rong kinh và thiếu máu cho chị bấy lâu nay. 
 
Các Bác sỹ hội chẩn và tiến hành truyền máu cho chị, khi các triệu chứng ổn định, ekip phẫu thuật tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Sau 2h phẫu thuật khối u được lấy ra với kích thước nặng 2,5kg.
 
U-xo-tu-cung
Hình dạng khối u sau khi được cắt bỏ

Theo đánh giá của các BS nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời, khối u xơ sẽ chèn ép đến các cơ quan như niệu quản, bàng quang, trực tràng…gây nên những biến chứng nguy hiểm như thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, thiếu máu nặng….có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Khoi-u-xo
Khối u nặng gần 2,5kg

U xơ tử cung thường là những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện kịp thời và điều trị sớm. Tuy nhiên số đông phụ nữ  không kiểm tra và khám phụ khoa định kỳ nên bệnh thường phát hiện muộn, điều trị khó khăn và có thể gây các biến chứng nguy hiểm. Do đó, bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Đặc biệt những người bệnh có triệu chứng bất thường như xuất huyết tử cung, đau tức hạ vị...cần lập tức đến cơ sở y tế thăm khám ngay.

 


Phòng Marketing TTNT
TAG: