banner

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG HAI TRƯỜNG HỢP SỎI THẬN SAN HÔ PHỨC TẠP

Thứ bảy, 16/12/2023, 16:33 GMT+7

 PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG HAI TRƯỜNG HỢP SỎI THẬN SAN HÔ PHỨC TẠP 

Vừa qua, BVĐK Tâm Trí Nha Trang đã phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân bị sỏi thận san hô phức tạp

✨ Anh L.X.T (Sinh năm 1980, địa chỉ Cam Lâm – Khánh Hòa) đến khám tại Bệnh viện với tình trạng đau âm ỉ vùng hông lưng bên trái. Qua quá trình thăm khám và thực hiện chụp CT – Scanner ổ bụng, bác sĩ phát hiện Anh T bị sỏi thận san hô kích thước lớn ở thận trái.

Trong khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách lấy nhiều viên sỏi với các kích thước khác nhau, trong đó có 1 viên sỏi san hô hai nhánh kích thước 3*4 cm và một số viên sỏi nhỏ sần sùi. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định và đã xuất viện.

✨ Trường hợp thứ 2 là Anh C.H.L (Sinh năm 1973, địa chỉ Nha Trang – Khánh Hòa) cũng vào viện vì lý do đau âm ỉ vùng hông lưng bên phải. Bác sĩ đã tiến hành thăm khám lâm sàng và kết quả chụp CT – Scanner, XQKTS KUB ổ bụng của Anh L cho thấy có sỏi san hô thận phải. Sau khi hội chẩn và tiến hành phẫu thuật mở bể thận phải lấy sỏi, các bác sĩ đã lấy ra: 01 viên sỏi san hô hai nhánh 3*4cm sần sùi, 07 viên sỏi nhỏ kích thước 1cm. Hiện tại, sức khỏe của Anh L. đã ổn định

1_2

Sỏi thận san hô là hiện tượng bệnh lý mà các viên sỏi lấp đầy các nhánh đài bể thận trở lên với hình giống san hô. Sỏi thận san hô tuy ít gây đau lưng nhưng tồn tại lâu phá hủy chủ mô thận dẫn đến suy thận nhanh chóng. Nếu không được điều trị thích hợp và kịp thời, sỏi thận san hô sẽ làm viêm đài bể thận, nhiễm độc toàn thân và tử vong.

2_2

Bác sĩ khuyến cáo chúng ta cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khi có dấu hiệu bị đau vùng thắt lưng hoặc tiểu máu, tiểu buốt thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra, không nên tự ý dùng thuốc tại nhà.

Để phòng ngừa, chúng ta nên uống đủ nước, hạn chế ăn muối, hạn chế thực phẩm có hàm lượng Oxalat cao, ăn vừa đủ đạm, bổ sung đủ Canxi trong chế độ ăn hàng ngày, lựa chọn những thực phẩm giàu chất xơ

 

---------------------------------------------

Mọi thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang

Số 57-59 Cao Thắng, Phước Long, Bình Tân, Tp Nha Trang, Khánh Hòa.

Số điện thoại: 02583.887.599 - 0906 557 535

Hotline Cấp cứu 24/7: 0935 088 802


marketing.nt