banner

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN TẮC MẬT DO U ĐẦU TỤY

Thứ năm, 24/01/2019, 11:37 GMT+7

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN TẮC MẬT DO U ĐẦU TỤY

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN TẮC MẬT DO U ĐẦU TỤY

Ngày 21/01/2019, các bác sĩ Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang đã tiến hành thành công ca phẫu thuật cho bệnh nhân L.T.V (83 tuổi, ngụ tại Cam Phúc Bắc – Cam Ranh) bị tắc mật do u đầu tụy. Đây là một trong những bệnh lý thường gặp ở bệnh nhân tắc mật.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vàng da, ngứa khắp người và đau vùng hạ sườn phải. Gia đình bệnh nhân cho biết trong khoảng thời gian gần đây, bà V cảm thấy mệt mỏi, ăn ngủ kém, vàng da tăng dần, mắt vàng, ngứa toàn thân nên đến bệnh viện để khám bệnh.

Các xét nghiệm và chụp CT cho thấy hình ảnh tắc mật và giãn ống tụy do u đầu tụy chèn ép, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị U đầu tụy – Vàng da tắc mật. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định tiến hành phương pháp xử lý Phẫu thuật nối mật – ruột cho bệnh nhân. Sau ca mổ, bệnh nhân đã tỉnh táo và tiếp xúc khá tốt, biểu hiện vàng da đã cải thiện đáng kể, sức khỏe bệnh nhân ổn định, có dấu hiệu phục hồi tốt và có thể ra viện trong vài ngày tới.

PhYu-thuYt
(Ảnh minh họa)

Tuyến tụy là một tuyến gồm có chức năng gồm nội tiết và ngoại tiết. Tuyến tụy nằm sau phúc mạc, sau dạ dày, nó có vai trò quan trọng trong tiêu hóa thức ăn và giúp duy trì lượng  đường máu ở mức ổn định. Khi tuyến tụy bị bệnh lý sẽ tạo thành u, nhất là vị trí vùng đầu tụy gây ra tắc đường mật. Do đó, bệnh nhân bị vàng da vàng mắt kèm theo túi mật căng to. Nếu không được xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Tùy vào giai đoạn phát triển của bệnh, kích thước khối u, thể lực và tuổi tác của bệnh nhân mà các các bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị xử trí với những cách phẫu thuật khác nhau.

Từ trường hợp trên, Bs. CKII Trần Đình Trí (Khoa Ngoại – BV Đa Khoa Tâm Trí Nha Trang) khuyến cáo cộng đồng khi có những biểu hiện bất thường như sụt cân nhanh, vàng mắt, vàng da, nổi mẫn ngứa… cần sớm đến bệnh viện để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.


TAG: