banner

PHẪU THUẬT THAI NGOÀI TỬ CUNG - BÁM Ở SẸO MỔ LẤY THAI CŨ

Thứ tư, 07/08/2019, 14:43 GMT+7

Thai ngoài tử cung là trường hợp thai không làm tổ trong buồng tử cung. Có thể gặp thai làm tổ ở nhiều vị trí khác nhau như ở vòi tử cung, buồng trứng, tại cổ tử cung, trong ổ bụng, thậm trí ngoài ổ phúc mạc.

Loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để điều trị thai ngoài tử cung là Methotrexate. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp điều trị thất bại (chiếm tỉ lệ 15%) và tùy trường hợp buộc phải can thiệp bằng phẫu thuật.

thai-ngoai-tu-cung-bam-o-vet-mo-cu

Thai ngoài tử cung bám ở sẹo mổ lấy thai được xác định là một tình trạng thai ngoài tử cung xâm nhập vào vùng cơ tử cung có sẹo mổ lấy thai, đây là một dạng đặc biệt của thai lạc chỗ, túi thai được bao quanh bởi lớp cơ và mô xơ của vết xẹo, hoàn toàn tách biệt với khoang nội mạc tử cung.

Vừa qua Khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang đã tiếp nhận 1 trường hợp  thai ngoài tử cung và bám tại vết mổ cũ, bệnh nhân 35 tuổi đã có tiền sử mổ lấy thai lần trước và lần này có thai hơn 5 tuần. Sau khi đến thăm khám và siêu âm thai kết hợp Doppler, các bác sĩ đã phát hiện buồng tử cung trống, kênh cổ tử cung không có thành phần của túi thai, thiếu lớp cơ bình thường giữa bàng quang và túi thai. Các bác sĩ khoa Sản đã chẩn đoán đây là trường hợp hiếm gặp của thai ngoài tử cung, vị trí thai nằm ở cổ tử cung và bám ngay tại vết mổ lấy thai cũ. Điều này cực kỳ nguy hiểm cho thai phụ vì nếu thai phát triển lớn, làm vết mổ bị phình to thì sẽ có nhiều nguy cơ bị vỡ tử cung, xuất huyết ồ ạt, xâm lấn bánh nhau vào bàng quang dẫn đến nguy cơ cắt tử cung là rất cao, nghiêm trọng hơn có thể sẽ dẫn đến tử vong cho thai phụ.

Nhận định được sự nguy hiểm và phức tạp của trường hợp này, bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân nhập viện để điều trị kịp thời. Bác sĩ khoa Sản Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang đã sử dùng chất Methotrexate để điều trị nhưng không đạt được hiệu quả nên các bác sĩ đã tiến hành thủ thuật hút lấy thai thông qua vết mổ cũ và bảo tồn tử cung. Tuy nhiên do bệnh nhân chảy máu quá nhiều có khi phải mổ cấp cứu mới có thể cứu sống được nên các bác sĩ đã quyết định hút thai qua đường dưới và đặt bóng chèn qua cổ trong, sau đó bơm căng bong bóng 30ml nước muối sinh lý chèn tại chỗ để cầm máu. Sau hai giờ theo dõi, bác sĩ tháo bóng chèn ra và kiểm tra thì máu không chảy nữa.

Thai_ngoai_tY_cung_bam_tYi_vYt_mY_cY

Đây là ca phẫu thuật khó và tỷ lệ xác suất phải cắt tử cung để bảo vệ tính mạng thai phụ là rất cao. Tuy nhiên do được phát hiện sớm và điều trị kịp thời cũng như sự tận tâm của các bác sĩ khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang nên ca phẫu thuật đã diễn ra rất thành công giúp bệnh nhân bảo tồn được khả năng sinh sản. Hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân rất ổn định và đã được xuất viện.

Bác sĩ cũng khuyến cáo đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nếu có vết mổ đẻ cũ khi có thai cần được thăm khám sớm để xác định vị trí chính xác của thai nhằm loại bỏ trường hợp chửa tại vết mổ đẻ cũ vì rất nguy hiểm. Đặc biệt với những trường hợp đi khám thai nếu phát hiện có túi ối ở vị trí bất thường thì cần phải siêu âm bằng Doppler và phải hội chẩn với những người có kinh nghiệm để hạn chế nguy cơ rủi ro cho người bệnh.


Phòng Kinh doanh - Tiếp Thị