banner

PHẪU THUẬT SỎI THẬN DẠNG SAN HÔ - HIẾM GẶP NHƯNG NGUY HIỂM

Thứ năm, 28/03/2019, 13:46 GMT+7

PHẪU THUẬT SỎI THẬN DẠNG SAN HÔ - HIẾM GẶP NHƯNG NGUY HIỂM

PHẪU THUẬT SỎI THẬN DẠNG SAN HÔ - HIẾM GẶP NHƯNG NGUY HIỂM

Đối tượng dễ mắc bệnh sỏi thận là người làm việc nặng nhưng ít uống nước hay uống nước không đều đặn, có tiền sử bị sỏi thận, mắc bệnh chuyển hóa v.v. Tuy là mặt bệnh hiếm gặp, nhưng sỏi san hô thường để lại hậu quả nặng nề, gây khó khăn cho công tác điều trị. So với sỏi thận thông thường, phẫu thuật lấy sỏi san hô phức tạp và khó khăn hơn nhiều.

 

Vừa qua, vào ngày 23/03/2019 các bác sĩ khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang đã phẫu thuật thành công ca sỏi thận dạng san hô cho bệnh nhân N.V.M (74 tuổi, ngụ tại Ninh Ích, Ninh Hòa, Khánh Hòa).

Trước đó, ngày 18/03/2019, bệnh nhân M nhập viện trong tình trạng đau tức hông, lưng, khó tiểu. Qua thăm khám, kết hợp với kết quả siêu âm, chụp CT, các bác sĩ khoa Ngoại đã chẩn đoán bệnh nhân bị sỏi san hô thận trái kích thước lớn gây biến chứng giãn đài bể thận, khiến thận bị ứ nước và được chỉ định phẫu thuật lấy toàn bộ sỏi ra ngoài.

 

sYi_thYn_san_ho

Sỏi thận dạng san hô

 

Trong khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách nhiều viên sỏi với các kích thước khác nhau, trong đó có những viên kích thước lớn, viên lớn nhất kích thước 3x4cm, các nhánh sỏi bám chặt vào ống thận. Sau hai giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công. Hiện tại sức khỏe ông M đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

sYi_than

Đối tượng dễ mắc bệnh sỏi thận là người làm việc nặng nhưng ít uống nước hay uống nước không đều đặn, có tiền sử bị sỏi thận, mắc bệnh chuyển hóa v.v. Tuy là mặt bệnh hiếm gặp, nhưng sỏi san hô thường để lại hậu quả nặng nề, gây khó khăn cho công tác điều trị. So với sỏi thận thông thường, phẫu thuật lấy sỏi san hô phức tạp và khó khăn hơn nhiều. Nguyên tắc quan trọng của mổ sỏi thận san hô là bảo toàn nhu mô được bao nhiêu thì sẽ tốt cho chức năng thận sau mổ bấy nhiêu. Bên cạnh bảo tồn tối đa nhu mô thận, phẫu thuật lấy sỏi san hô phải đảm bảo 3 yêu cầu khác: lấy hết sỏi; hạn chế chảy máu,hạn chế các tai biến, biến chứng như thương tổn các tạng khác, dò nước tiểu, nhiễm trùng v.v. Do đó, nếu không điều trị sỏi sẽ tàn phá làm mất chức năng thận, gây ra những đợt nhiễm trùng thận tái đi tái lại, đôi khi nhiễm trùng nặng có thể gây nguy hiểm tính mạng của người bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo chúng ta cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, khi bị đau vùng thắt lưng hoặc tiểu máu, tiểu buốt người bệnh nên đến bệnh viện để kiểm tra, không nên tự ý dùng thuốc tại nhà. Siêu âm bụng, chụp Xquang ổ bụng là phương pháp cận lâm sàng cơ bản giúp phát hiện sỏi đường tiết niệu. Để phòng ngừa, chúng ta nên uống nhiều nước, khoảng 1,5 - 2 lít mỗi ngày, uống từ từ và chia đều trong ngày.


Phòng Kinh doanh - Tiếp Thị