banner

PHẪU THUẬT NỘI SOI THOÁI HÓA KHỚP GỐI

Thứ tư, 06/03/2019, 09:49 GMT+7

PHẪU THUẬT NỘI SOI THOÁI HÓA KHỚP GỐI

PHẪU THUẬT NỘI SOI THOÁI HÓA KHỚP GỐI

Phẫu thuật nội soi sẽ giúp người bệnh ít đau hơn do đường mổ nhỏ, phẫu thuật và hậu phẫu nhẹ nhàng hơn, thời gian hồi phục sớm hơn, ít tốn chi phí v.v

Vừa qua vào ngày 26/02/2019, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang đã phẫu thuật nội soi thành công 2 trường hợp thoái hóa khớp gối.

Trường hợp đầu tiên đối với bệnh nhân L.L (SN 1959, ngụ tại Phường Tân Lập, TP. Nha Trang) nhập viện trong tình trạng đau sưng gối trái nhiều tháng. Anh đã điều trị nhiều loại thuốc nhưng không đỡ. Sau khi khám tại khoa Ngoại, bệnh nhân được Bác sĩ chẩn đoán bệnh: Tràn dịch thoái hóa khớp gối sau khi chơi thể thao nặng thường xuyên.

Trường hợp thứ 2 đối với bệnh nhân N.T.Đ (SN 1974, ngụ tại Phường Phước Hải, TP. Nha Trang) đã mổ khớp gối cách đây 10 năm trước. Gần đây anh cảm thấy đau gối nhiều, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày nên nhập viện để khám và điều trị. Anh Đ được bác sĩ chẩn đoán bị viêm bao hoạt dịch gối phải.

Sau khi hội chẩn, Bác sĩ khoa Ngoại Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang đã tiến hành phẫu thuật mổ nội soi cho bệnh nhân và giải quyết các sang thương. Hiện tại, sức khỏe hai bệnh nhân đã ổn định và đi lại ngay sau khi phẫu thuật. Bản thân người bệnh cảm nhận thấy khá hơn trước nhiều và vận động sinh hoạt thuận tiện hơn.

Phẫu thuật nội soi khớp gối là phương pháp dùng một nguồn sáng lạnh đưa vào trong gối, thông qua một máy quay (camera) nhỏ. Toàn bộ hình ảnh trong khớp gối sẽ được chiếu trên màn hình với một độ phóng đại cao. Nhờ đó, bác sĩ có thể nhìn thấy rõ mọi cấu trúc trong khớp gối. Bác sĩ sẽ sử dụng hai đường rạch cơ bản: một lỗ dùng cho camera, một lỗ khác dùng để cho dụng cụ vào thực hiện các thao tác phẫu thuật. Nước muối sinh lý được dùng để bơm phồng khớp gối. Một hoặc nhiều đường mổ nhỏ khác sẽ được tạo ra đưa các dụng cụ vào trong khớp gối để thực hiện các thủ thuật.

Phẫu thuật nội soi sẽ giúp người bệnh ít đau hơn do đường mổ nhỏ, phẫu thuật và hậu phẫu nhẹ nhàng hơn, thời gian hồi phục sớm hơn, ít tốn chi phí v.v

arthroscopy3

Đối tượng được điều trị theo phương pháp nội soi này bao gồm các bệnh nhân bị tổn thương ở khớp gối như đứt dây chằng chéo, rách sụn chêm, thoái hóa khớp, v.v. Bệnh nhân mắc những bệnh lý khớp gối như: đau, sưng khớp, tràn dịch khớp tái phát, không thể chạy và vận động nhanh mạnh trong thể thao, kẹt khớp khi duỗi hoặc kẹt khớp hoàn toàn, cảm giác không vững, lỏng khi vận động, hạn chế biên độ khớp sau chấn thương, giảm khả năng vận động so với bình thường.

Các Bác sĩ Phẫu thuật khoa Ngoại Chấn Thương Chỉnh Hình Bệnh viên Tâm Trí Nha Trang tự tin cho biết đây là cách điều trị tốt, an toàn và hiệu quả cho các bệnh lý về thoái hóa khớp gối. Bệnh nhân có thể hoàn toàn tin tưởng, an tâm đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí để được bác sĩ tư vấn và điều trị.


Kim Nguyễn