banner

PHẪU THUẬT NỘI SOI BỆNH NHÂN VIÊM RUỘT THỪA KÈM SỐT XUẤT HUYẾT

Thứ năm, 28/02/2019, 09:55 GMT+7

PHẪU THUẬT NỘI SOI BỆNH NHÂN VIÊM RUỘT THỪA KÈM SỐT XUẤT HUYẾT

PHẪU THUẬT NỘI SOI BỆNH NHÂN VIÊM RUỘT THỪA KÈM SỐT XUẤT HUYẾT

Qua thăm khám, chị L được Bác sĩ chỉ định xét nghiệm máu, siêu âm cùng chụp CT. Bác sĩ Phan Hữu Nhân (Giám đốc chuyên môn BV) chẩn đoán bệnh nhân bị Sốt xuất huyết độ 2 kèm Viêm ruột thừa cấp, phẫu thuật trong trường hợp này là rất nguy hiểm vì tỷ lệ sống chỉ 1/10. Theo thống kê y khoa, tỷ lệ mắc cùng lúc hai căn bệnh trên là rất thấp.

Vừa qua vào ngày 20/02/2019, BVĐK Tâm Trí Nha Trang đã tiếp nhận một ca cấp cứu cho bệnh nhân N.T.H.L (SN 1996, ngụ tại Xã Ninh Thọ - Huyện Ninh Hòa) trong tình trạng sốt cao liên tục, đau đầu âm ỉ, đau vùng thượng vị kèm ăn uống kém, đi cầu phân lỏng trên 10 lần/ngày.

Qua thăm khám, chị L được Bác sĩ chỉ định xét nghiệm máu, siêu âm cùng chụp CT. Bác sĩ Phan Hữu Nhân (Giám đốc chuyên môn BV) chẩn đoán bệnh nhân bị Sốt xuất huyết độ 2 kèm Viêm ruột thừa cấp, phẫu thuật trong trường hợp này là rất nguy hiểm vì tỷ lệ sống chỉ 1/10. Theo thống kê y khoa, tỷ lệ mắc cùng lúc hai căn bệnh trên là rất thấp.

Cụ thể trong trường hợp này, bênh nhân có triệu chứng ở bụng và biến chứng có thể đi kèm với Sốt xuất huyết. Nhận biết sớm bệnh Sốt xuất huyết có triệu chứng giống Viêm ruột thừa cấp tính sẽ tránh được phẫu thuật. Chẩn đoán của Bác sĩ cần dựa trên xét nghiệm máu với kết quả giảm bạch cầu, nhưng thường ít thấy trong viêm ruột thừa mũ.

Khi bị viêm ruột thừa cấp bắt buộc phải phẫu thuật. Tuy nhiên, để tiến hành mổ an toàn, bệnh nhân phải ổn định về mặt huyết động học. Khi bị sốt xuất huyết, bệnh nhân bị giảm tiểu cầu nên máu khó đông, Bác sĩ phải cầm trong lúc mổ. Đối với các trường hợp sốt xuất huyết đã vào sốc, mức độ nguy hiểm cho bệnh nhân lại càng tăng vì phải hết sốc mới có thể tiến hành phẫu thuật. Trong thời gian này, ruột thừa có thể vỡ gây nhiễm trùng viêm phúc mạc, làm vi trùng phát tán khiến bệnh trầm trọng thêm. Đặc biệt xin lưu ý, bệnh Viêm ruột thừa cấp cũng xuất hiện những triệu chứng tương tự như Sốt xuất huyết. Bệnh nhân và Bác sỹ cần theo dõi trong mùa dịch các ca bệnh có triệu chứng bất thường kèm theo hạ bạch cầu và tiểu cầu máu để không phải mổ nhầm Viêm ruột thừa không cần thiết.

May mắn thay, bệnh nhân L trong cas cấp cứu vừa qua chưa vào sốc nên các Bác sĩ đã tiến hành mổ ngay. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đang hồi phục sức khỏe và có thể xuất viện.


TAG: