banner

PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG ĐÒN GHÉP XƯƠNG XỐP TỪ XƯƠNG CÁNH CHẬU

Thứ năm, 23/12/2021, 08:23 GMT+7

Vừa qua Bệnh viện Tâm trí Nha trang tiếp nhận chị NTMT 67 tuổi, có địa chỉ tại Cam Ranh, Khánh Hòa. Vào viện với lý do đau nhiều vai Phải và hạn chế vận động cánh tay P.
Cách ngày nhập viện 1 tháng Chị T có té ngã đập vai P xuống nền đất, không đi khám và điều trị gì. Ngày càng đau vai P nhiều hơn nên được người nhà đưa vào Bệnh viện Tâm trí Nha trang khám và điều trị.
Xuong-chau

 Hình ảnh chụp X-Quang trước khi phẫu thuật

Qua thăm khám kết hợp với chụp XQ, BS phát hiện chị T bị gãy xương đòn P di lệch và tạo khớp giả tại ổ gãy. Các BS tiến hành hội chẩn và quyết định Phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vis, đồng thời lấy xương từ xương mào chậu ghép vào vị trí khuyết xương tại ổ gãy ( nơi tạo khớp giả).Chỉnh trục đặt nẹp khóa xương đòn, bắt vít, lấy xương xốp từ mào chậu bên P, ghép vào ổ gãy.

Sau 3h phẫu thuật, case mổ thành công tốt đẹp trong niềm vui của gia đình và bệnh nhân. Hiện nay vết mổ tại vị trí xương đòn và vị trí xương chậu đã khô, Bệnh nhân cử động tay tốt và đã được xuất viện.

Xuong-Yon

 Hình ảnh Chụp X-Quang sau khi phẫu thuật

Bs CKII. Phạm Trường Linh (Bs chính trực tiếp phẫu thuật cho chị T) cho biết: Gãy xương là hậu quả khi lực tác động cơ học lên hệ thống xương vượt quá khả năng chịu đựng của tổ chức. Mức độ phức tạp của gãy xương phụ thuộc trực tiếp vào cường độ lực tác động, thời gian tác động.

Khớp giả, chậm liền xương là những diễn biến bất thường của một ổ gãy xương với tỷ lệ tương ứng 2-3% và 4-5%. Khớp giả có thể do nhiều nguyên nhân gây nên: yếu tố chấn thương ban đầu, yếu tố liên quan đến người bệnh….khuyến cáo mọi người sau khi bị té ngã hoặc tai nạn nên đến cơ sở y tế ngay để kiểm tra và phát hiện sớm những tổn thương nếu có và chữa trị kịp thời.

Phòng Marketing TTNT
TAG: