banner

PHẪU THUẬT CHẤN THƯƠNG CỘT SỐNG Ở TÂM TRÍ NHA TRANG

Thứ tư, 01/07/2020, 08:04 GMT+7

I/ Cấu trúc và vai trò của cột sống

Cột sống được nối ghép với nhau từng đốt sống bằng hệ thống dây chằng khá chắc chắn. Mỗi đốt sống lại có một thân sống phía trước, nối tiếp với nhau tạo thành “cây trụ” làm chổ dựa trục vững chắc cho cơ thể. Phía sau đốt sống tách ra thành hai nhánh tạo thành vòng cung hay một lổ trống, khi nối ghép các đốt sống lại với nhau tạo thành ống. Ống sống chính là nơi chứa đựng tủy sống đi từ trên não xuống để nhận tín hiệu thông báo và chi phối toàn bộ hoạt động từ các vùng của cơ thể thông qua các rễ dây thần kinh.

Tùy vùng tổn thương của tủy sống mà biểu hiện bên ngoài của cơ thể sẽ có các trạng thái khác nhau.

cau-tao-cua-YYt_sYng

Cấu tạo chung của 1 đốt sống

II/ Các nguyên nhân chấn thương cột sống và cách sơ cấp cứu

Các nguyên nhân gây chấn thương cột sống (CTCS) có nhiều. Có thể là tai nạn giao thông, sinh hoạt, lao động,..

Dấu hiệu đơn giản nhất của CTCS đầu tiên hết là thấy đau vùng cột sống bị chấn thương. Tổn thương đó có thật sự nguy hiểm hay không, chúng ta chưa biết biết được. Chỉ đến khi tại tuyến Y tế chuyên khoa, qua thăm khám và làm các thăm dò hình ảnh học, Bác sĩ mới có thể cho chúng ta câu trả lời chính xác có hay không tổn thương cột sống, nặng hay nhẹ cũng như đưa ra phương án chính xác xử trí cho từng loại tổn thương đó.

Nguyen-nhan-chan-thuong-cot-song

Các nguyên nhân có thể gây chấn thương cột sống

Điều đầu tiên hết sức quan trọng có ảnh hưởng đến chức năng, sự phục hồi, di chứng thậm chí là tính mạng của bệnh nhân, đó là tiếp cận ban đầu và vận chuyển bệnh nhân. Chúng ta cần cố định vững cột sống trước khi di chuyển bệnh nhân đến với cơ sở y tế. Các dây đai buột, băng chuyển, gối chẹn đúng cách là cần thiết. Tránh sốc, vác, gập, ngữa, vặn xoay,.. người bị nạn để vận chuyển. Không vận chuyển bằng các phương tiện xe máy, xích lô, xe hơi ngồi chật chội,.. gây gập lưng hay cổ bệnh nhân. Điều đó có thể gây chèn ép, thậm chí cắt ngang tủy sống làm bệnh nhân (BN) tử vong tại chỗ hoặc phải ngồi xe lăn suốt đời.

chan-thuong-cot-song-1-1591324942109562837242-0-0-375-600-crop-15913250673951302450979

III/ Xử trí ở cơ sở y tế

Ở các cơ sở y tế đủ chuẩn, bệnh nhân sẽ được thăm khám đầy đủ cẩn thận. Có điều kiện hồi sức cho bệnh nhân. Các thăm dò hình ảnh Computer Tomography, MRI, X-quang sẽ giúp bác sĩ xác định chính xác loại tổn thương bệnh nhân gặp phải.

Những trường hợp cần phẫu thuật giải áp, cố định thân sống phải được tiến hành càng sớm càng tốt. Với trình độ được đào tạo tốt, phương tiện kĩ thuật đầy đủ, hiện đại, bệnh nhân sẽ rất mau chóng vượt qua được chấn thương này, trở lại với cuộc sống thường nhật.

IV/  Phẫu thuật cột sống Tâm Trí Nha Trang

Anh N Q H 43 tuổi, không may té cây xoài và đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Tâm Trí Nha Trang, khoảng 8h34 phút sáng. Anh được sơ cấp cứu thăm khám tích cực ngay vì tiên lượng có tổn thương xương gót và cột sống thông qua khai báo cơ chế chấn thương.

Sau hồi sức và làm các cận lâm sàng, anh được xác định bị gãy nát lún xương gót hai bên, nặng nề và nguy hiểm hơn, hình ảnh cắt lớp vi tính cho thấy anh gãy lún nát thân sống L2, có mảnh vỡ di lệch vào trong ống sống gây hẹp, chèn ép ống sống.

phau-thuat-cot-song_4 phau-thuat-cot-song_3

Nguy hiểm rình rập, anh có thể vĩnh viễn ngồi xe lăn suốt quãng đời còn lại nếu phạm phải bất cứ một sai lầm xử trí nào.

Những thăm dò đánh giá tổng quát khác được tiến hành nhanh chóng. Chưa đầy 12 giờ kể từ khi nhập viện, anh H. đã được phẫu thuật thành công. Cột sống đã được cố định vững chắc, các mảnh vỡ được nắn chỉnh về đúng chổ, mảnh vỡ chèn ép được đẩy lui khỏi ống sống. Bên cạnh hai xương gót cũng được nắn chỉnh trả lại giải phẫu ban đầu.

Tuyệt vời thay, ngay sáng hôm sau ( tức chưa đủ 24 giờ từ khi nhập viện) anh H. đã giảm đau hẳn, có thể ngồi dậy trên giường bệnh nói chuyện một các tự nhiên và vui vẻ.

Một lần nữa Chúng tôi nhận được nhiều lời cảm ơn khen ngợi chân thành từ phía gia đình, người bệnh và các đồng nghiệp.

Về phần chúng tôi, vẫn tâm tư ấy, suy nghĩ ấy lấy làm mục tiêu học tập, làm việc và phục vụ: Dùng TÂM và TRÍ để TẤT CẢ SỨC KHỎE DÀNH CHO BẠN.

Nếu bạn còn thắc mắc gì, đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua số: 093 5165 359

phau-thuat-cot-song

phau-thuat-cot-song_2

dieu_tri_cot_song

Nhân viên bệnh viện đang chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân sau phẫu thuật


Khoa Ngoại - Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang