banner

NỘI SOI GẮP THÀNH CÔNG DỊ VẬT XƯƠNG CÁ 3 NGẠNH

Thứ năm, 03/08/2023, 16:54 GMT+7

NỘI SOI GẮP THÀNH CÔNG DỊ VẬT XƯƠNG CÁ 3 NGẠNH

Bệnh nhân V.H.D.C (49 tuổi, địa chỉ tại Cam Lâm – Khánh Hòa) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang với lý do nuốt phải dị vật xương cá.

Cách nhập viện 3 tuần, Bệnh nhân có nuốt phải dị vật xương cá khi đang ăn cơm. Anh C. không đến khám tại bệnh viện, mà tự xử trí bằng cách nuốt cơm và cháo với mong muốn đẩy dị vật ra ngoài nhưng không thành công. Các cơn đau sau đó ngày càng tăng làm cho BN không thể ăn uống được. Về tiền sử bệnh, BN còn có tiền sử hẹp thực quản trước đây chưa điều trị triệt để.

Bác sĩ ngoại khoa đã thăm khám, chỉ định chụp CT-scan ổ bụng có cản quang. Kết quả cho thấy BN V.H.D.C có dị vật thực quản ở đoạn 1/3 dưới gây phù nề, tắc nghẽn lưu thông thức ăn.

1

Sau khi hội chẩn chuyên môn, các bác sĩ Tâm Trí nhận định đây là trường hợp dị vật ống tiêu hóa trên nền một BN có hẹp thực quản đã có; do đó tiên lượng quá trình nội soi lấy dị vật sẽ khó khăn hơn bình thường; có khả năng tổn thương hoặc rách thực quản do dị vật gây ra trong quá trình thủ thuật. Khi trao đổi kĩ phương pháp tiến hành với gia đình và được sự đồng thuận, ekip bác sĩ nội soi và gây mê của Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang đã phối hợp chính xác, tiến hành nội soi gắp thành công dị vật xương cá 3 ngạnh kích thước 2*2cm, đặc biệt không tổn thương thực quản trong quá trình xử lý. Sau khi dị vật được gắp bỏ, sức khỏe bệnh nhân ổn định, xuất viện điều trị ngoại trú.

2

Mắc dị vật đường tiêu hóa rất nguy hiểm và đòi hỏi phải được xử lý ngay nếu không sẽ để lại một số biến chứng nặng nề như chảy máu, tạo ổ áp – xe, thủng trung thất hoặc di vật đâm vào và làm tổn thương những động mạch có kích thước lớn xung quanh thực quản.

Trong trường hợp không may nuốt phải dị vật, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ kiểm tra và có hướng xử trí phù hợp. Tuyệt đối người bệnh không chữa hóc dị vật bằng các mẹo dân gian như nuốt nắm cơm, vỗ đầu…làm dị vật mắc sâu hoặc tổn thương đường tiêu hóa nhiều hơn.

 --------------------------------------------- 

 Mọi thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ NHA TRANG

Số 57-59 Cao Thắng, Phước Long, Bình Tân, Tp Nha Trang, Khánh Hòa.

☎️ Số điện thoại: 02583.887.599 - 0906 557 535

☎️ Hotline Cấp cứu 24/7: 0935 088 802


marketing.nt