banner

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐAU DÂY THẦN KINH TỌA

Thứ ba, 12/09/2023, 17:03 GMT+7

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐAU DÂY THẦN KINH TỌA

1. ĐAU THẦN KINH TỌA LÀ GÌ ?

Đau thần kinh tọa (còn gọi là thần kinh hông to, hay thần kinh ngồi) là tình trạng đau dây thần kinh lan từ lưng xuống chân, có khi lan đến gót và bàn chân. Cơn đau khiến cho người bệnh không thể cúi ngửa, xoay trở hoặc đi lại. Có thể kèm theo các tình trạng như tê, châm chích, dị cảm hoặc yếu liệt 2 chân.

2. ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH

 ♦ Nguyên nhân của đau thần kinh tọa thường là do thoát vị đĩa đệm. 

 ♦ Ngoài ra còn các nguyên nhân khác như thoái hóa cột sống, trượt - xẹp đốt sống, viêm cơ hình lê, loãng xương

 ♦ Tuổi tác (từ 30 tuổi – 60 tuổi) : Tuổi tác càng cao thì càng có nhiều thay đổi liên quan đến cột sống, chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm và gai xương, là nguyên nhân phổ biến nhất của đau thần kinh tọa.

 ♦ Béo phì: trọng lượng cơ thể dư thừa có thể góp phần tăng căng thẳng cho cột sống gây ra đau thần kinh tọa.

 ♦ Nghề nghiệp: những người ngồi làm việc văn phòng hoặc công việc thường xuyên khiêng vác vật nặng có khả năng mắc bệnh đau thần kinh tọa.

YiYu_cYn_biYt_vY_Yau_day_thYn_kinh_tYa

3. NHỮNG NGUY HIỂM TỪ CHỨNG ĐAU THẦN KINH TỌA

► Trước mắt, tình trạng này làm cho người bệnh đau đớn, nếu nhẹ thì có thể khỏi sau một đợt điều trị, nếu nặng sẽ gây đau dai dẳng làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống. Một số trường hợp biểu hiện tình trạng liệt chi dưới có thể dẫn đến teo cơ và mất vận động.

► Bên cạnh đó, việc sử dụng các thuốc kháng viêm giảm đau lâu dài sẽ gây ra những hệ lụy trên tim mạch, thận, viêm loét đường tiêu hóa… Một khi bị Đau thần kinh Tọa, người bệnh rất thường bị tái phát, nhất là các trường hợp như thoát vị, thoái hóa, xẹp, trượt đốt sống.

4. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ KẾT HỢP ĐÔNG - TÂY Y :

Dùng thuốc: Với Y học hiện đại, các thuốc đầu tay là thuốc kháng viêm, giảm đau, giãn cơ. Ưu điểm của các thuốc này là giúp người bệnh giảm nhanh triệu chứng, nhưng nhược điểm là không thể dùng lâu dài, vì tác dụng phụ của thuốc trên tim mạch, tiêu hoá, thận,…

 Châm cứu và xoa bóp ấn huyệt: Trong đợt cấp có thể dùng điện châm hoặc ôn châm 1 số huyệt đạo. Thủ thuật miết, day, bấm, bóp, chặt, vờn làm giãn cơ, lưu thông khí huyết, giảm đau.

♦ Vật lý trị liệu: Kéo cột sống bằng máy làm giảm chèn ép, tăng tuần hoàn, giãn cơ, giảm đau. Siêu âm sóng ngắn

 

---------------------------------------------

Mọi thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang

Số 57-59 Cao Thắng, Phước Long, Bình Tân, Tp Nha Trang, Khánh Hòa.

Số điện thoại: 02583.887.599 - 0906 557 535

Hotline Cấp cứu 24/7: 0935 088 802


marketing.nt