banner

NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP PHẪU THUẬT UNG THƯ MELANOMA VÙNG GÓT CHÂN

Thứ tư, 13/11/2019, 16:36 GMT+7

Ung thư tế bào hắc tố  một loại ung thư rất ác tính thường gặp ở người lớn tuổi và hiếm gặp ở trẻ em. Tỉ lệ mắc 5% ung thư da, và 1% chung cho các loại ung thư. Tùy thuộc vào mức độ xâm lấn của tế bào ung thư và có di căn hay không mà tỉ lệ sống có khác nhau. Phẫu thuật khoét rộng tổ chức ung thư và tạo hình là một cách điều trị thường được thực hiện. Hóa và xạ trị cho những trường hợp đã di căn khá hiệu quả.

Bệnh nhân H. X.Th, 70 tuổi vào Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang với một vết thương viêm loét xanh đen vùng gót chân T. và căn bệnh mạn tính tăng huyết áp. Tổn thương là vùng da loét trung tâm, viền xung quanh xanh đen.

Trước đó sang thương vùng gót chân đã được cắt bỏ tại một cơ sở y tế khác và khâu lại, song không lành. Kết quả sinh thiết làm giải phẫu bệnh lí vùng sang thương MELANOMA ÁC TÍNH, đây một loại ung thư tế bào sắc tố rất ác tính trong số các loại ung thư ác tính.

Bệnh nhân được kiểm tra sức khỏe tiền phẫu. Hội chẩn phẫu thuật được tiến hành.

Ngày 06/11/2019 nhóm các phẫu thuật viên Tâm Trí Nha Trang đã tiến hành cắt rộng khối ung thư. Xoay vạt da gan chân trong (một loại phẫu thuật mang màu sắc vi phẫu tạo hình, có ít bệnh viện/phẫu thuật viên muốn làm) che phủ chổ khuyết hổng đã cắt bỏ tổ chức ung thư. Điểm mạnh của vạt che phủ này có đầy đủ các lớp với đặc tính của da gan chân, nên thay thế được da vùng gót đã bị cắt bỏ, chịu được sức tì đè đi lại sau này. Vạt bóc tách nhánh thần kinh đi cùng nên có cảm giác.

Hiện tại vạt da cân sống tốt, sức khỏe bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện.

 

 


Phòng thông tin y khoa - Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang