banner

NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP PHẨU THUẬT U XƠ TIỀN LIỆT TUYẾN NẶNG 208 GRAM CHO CỤ ÔNG 79 TUỔI THÀNH CÔNG

Thứ tư, 19/06/2019, 09:01 GMT+7

Bướu lành tiền liệt tuyến là một bệnh lý khá phổ biến ở các cụ ông lớn tuổi. Ở nam giới trưởng thành thì tiền liệt tuyến có trọng lượng cỡ 20 gram và sẽ lớn dần theo tuổi tác. Còn ở các cụ ông từ 80 tuổi trở lên thì hầu hết 90% bệnh nhân bị u xơ tiền liệt tuyến có trọng lượng bình quân thường gặp khoảng 40 gram đến 60 gram. Bệnh lý này gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của đại đa số các đàn ông lớn tuổi như đi tiểu nhiều lần, tiểu ngắt quảng và đặc biệt đi tiểu về đêm làm bệnh nhân mất ngủ, nặng hơn nữa là gây nhiễm trùng đường tiết niệu, bí tiểu, tổn thương bàng quang, suy thận.

phau-thuat-u-xo-tien-liet-tuyen-nha-trang

Vừa qua các bác sĩ khoa Ngoại của Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Nha Trang đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tiền liệt tuyến cho cụ ông 79 tuổi với trọng lượng rất lớn khoảng 208 gram gấp 3,5 lần so với bình thường.

Cụ thể ngày 07/06 cụ ông V.T.Đ (sinh năm 1940,ở tại Cam Thành, Cam Lâm, Cam Ranh) đã được nhập viện trong tình trạng bí tiểu tại Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Nha Trang. Qua kết quả siêu âm cho thấy tuyến tiền liệt có trọng lượng cỡ 208 gram, PSA = 11,2 ng/ml.

Và ngày 09/06, BSCKII. Trần Đình Trí chuyên khoa ngoại tổng quát Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Nha Trang đã cùng ekip mổ tiến hành phẩu thuật cắt bỏ khối u xơ tiền liệt tuyến với trọng lượng rất lớn này.

Theo Bác sĩ thì có nhiều phương pháp điều trị tiền liệt tuyến như:

    + Điều trị nội khoa dùng thuốc 

    + Điều trị ngoại khoa

                - Mổ mở bóc u xơ tiền liệt tuyến dành cho các khối u quá lớn

                - Mổ nội soi bằng phương pháp TURP

                - Đặt Stend niệu đạo

Nhưng đối với trường hợp này vì tiền liệt tuyến quá lớn ( trọng lượng 208gram ) và bệnh nhân đã bị bí tiểu nên không thể mổ nội soi bằng phương pháp TURP được mà phải tiến hành “mổ mở” bóc toàn bộ khối u tiền liệt tuyến. Phương pháp này tuy khó khăn, phức tạp hơn mổ TURP và thời gian nằm hậu phẩu kéo dài, nhưng trong 1 số trường hợp vẫn còn nhiều ưu thế, đặc biệt là bóc hết u tiền liệt tuyến và không tái phát nữa.

BS Trần Đình Trí đã từng được trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” do chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết công nhận vào năm 2008. Với sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm nhiều năm trong ngành Ngoại Niệu, Bác sĩ Trí đã thực hiện ca phẩu thuật cắt bỏ khối u xơ tiền liệt tuyến rất thành công. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã được hồi phục, ăn uống bình thường, tự đái chủ động, thông tốt và đã được xuất viện.

benh-vien-tam-tri-nha-trang-1

Bác sĩ  CKII Trần Đình Trí  chuyên khoa ngoại tổng quát Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Nha Trang và bệnh nhân

benh-vien-tam-tri-nha-trang-4

Khối U xơ tiền liệt tuyến có trọng lượng 208 gram được cắt bỏ 


Phòng Kinh doanh - Tiếp Thị