banner

NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP HIẾM GẶP “THAI NGOÀI TỬ CUNG NẰM TRONG Ổ BỤNG”

Thứ tư, 21/08/2019, 07:45 GMT+7

Ngày 7/8/2019 vừa qua, Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Nha Trang tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân 27 tuổi ngụ tại Cam Ranh – Khánh Hòa tới khám với lý do đau bụng và trễ kinh. Trước đó, bệnh nhân đi siêu âm tại một cơ sở y tế nhưng không thấy túi thai trong lòng tử cung. Tại bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Nha Trang, các bác sĩ đã tiến hành siêu âm ghi nhận hình ảnh khối thai cạnh buồng trứng trái. Sau khi tiến hành hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi với nghi ngờ thai ngoài tử cung (GEU) nằm ở vòi trứng trái.

Tuy nhiên khi vào ổ bụng, kíp mổ thấy toàn bộ vòi trứng bên phải và bên trái hoàn toàn bình thường. Câu hỏi được đặt ra lúc này là: “Đây có phải 1 trường hợp thai ngoài tử cung hay không? Nếu là thai ngoài tử cung thì khối thai nằm ở đâu?”. Với kinh nghiệm thực tế lâm sàng, Phẫu thuật viên nhanh chóng nghĩ tới đây có thể là một trường hợp thai nằm trong ổ bụng rất hiếm gặp (tỉ lệ chỉ khoảng 1% trong các trường hợp mang thai ngoài tử cung). Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong do mang thai trong ổ bụng lại cao gấp 7 lần so với thai ở các vị trí khác ngoài tử cung. Sau khi thám sát toàn ổ bụng, kíp mổ phát hiện khối thai bám ở túi cùng Douglas, mặt sau tử cung. Bằng năng lực, kinh nghiệm và sự thận trọng, Phẫu thuật viên đã lấy được khối thai an toàn.

thai-ngoai-tu-cung-trong-o-bung-bvtt

Các Phẫu thuật viên đang thám sát toàn ổ bụng và lấy khối thai

Theo như Bác sĩ khoa Sản bệnh viện Tâm Trí Nha Trang thì thai trong ổ bụng là trường hợp thai lạc chỗ hiếm gặp. Cứ khoảng 100 trường hợp thai ngoài tử cung thì mới có 1 trường hợp thai làm tổ lên các tạng trong ổ bụng như gan, dạ dày, ruột hoặc bám lên mạc nối, phúc mạc hoặc các thành ổ bụng. Thai trong ổ bụng đa số cần được chấm dứt thai kỳ do có nguy cơ rất nguy hiểm đối với tính mạng người mẹ, khi thai phát triển có thể tự vỡ khối thai gây chảy máu ồ ạt. Có khi nhau thai ăn vỡ các mạch máu lớn.

Việc can thiệp bằng nội soi giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Hơn nữa, vòi trứng, buồng trứng được bảo tồn giúp gia tăng cơ hội mang thai trong tương lai của bệnh nhân. Triệu chứng của thai trong ổ bụng không điển hình, có khi chỉ là cảm giác như mới có thai. Chính vì vậy, khi trễ kinh và thử thai bằng que có 2 vạch hồng, phụ nữ nên đi khám chuyên khoa Sản phụ để xác định tình trạng thai.

Phòng Thông tin Y khoa

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang