banner

Nghiệm pháp EPLEY cách điều trị đơn giản cho cơn chóng mặt kịch phát lành tính

Thứ sáu, 06/05/2022, 08:17 GMT+7

Chứng chóng mặt kịch phát tư thế lành tính (viết tắt BPPV) là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra chóng mặt. Nó ảnh hưởng đến con người ngày càng tăng theo tuổi tác và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến người cao tuổi, dẫn đến những nguy cơ bị ngã.

bac-si-tam-tri-nha-trang-1

Nguyên nhân:

Tình trạng này được cho là do sự dịch chuyển các thạch nhĩ (tinh thể Canxi cacbonat thường nằm vào trong soan nang và cầu nang). Thạch nhĩ di chuyển này kích thích các tế bào lông thường gặp nhất ở ống bán khuyên sau (và ít khi ở ống bán khuyên trên), tạo ra ảo giác chuyển động.

Triệu chứng:

Chóng mặt được khởi phát khi đầu của bệnh nhân di chuyển (ví dụ như khi lăn trên giường hoặc uốn cong để nhặt cái gì đó). Cơn chóng mặt kịch phát chỉ kéo dài vài giây đến vài phút; giai đoạn có xu hướng cao điểm vào buổi sáng và giảm trong suốt cả ngày. Buồn nôn và nôn có thể xảy ra, nhưng nghe kém và ù tai thì không.

Chẩn đoán:

Bởi nghiệm pháp Dix- Hallpike (một test kích thích động mắt tư thế)

Điều trị:

Một nghiệm pháp được thực hiện trên phần lớn bệnh nhân BPPV được gọi là “nghiệm pháp Epley”. Thông thường, khi bác sĩ xác định bệnh nhân có biểu hiện của sỏi tại ống bán khuyên sau (ống bán khuyên thường gây ra BPPV nhất) thông qua rung giật nhãn cầu rất đặc trưng, nghiệm pháp Epley sẽ được thực hiện.

Nghiệm pháp tái định vị sỏi hay Epley cho BPPV bên Phải:

vat-li-tri-lieu-nha-trang

Bước 1 và 2: CRP giống với nghiệm pháp Dix-Hallpike – được dùng để khởi phát và quan sát rung giật nhãn cầu nhằm chẩn đoán. Bệnh nhân di chuyển từ vị trí ngồi thằng chân sang tư thế nằm ngửa với đầu nghiêng 45 độ sang phía bên Phải trong 15-20 giây.

Bước 3: đầu bệnh nhân xoay một góc 90 độ sang phía đối diện rồi tiếp tục xoay đến khi tai không bị ảnh song song với mặt sàn. Sau đó bệnh nhân xoay cơ thể theo hướng của đầu, giữ yên tư thế này 15-20 giây

Bước 4: cuối cùng, bệnh nhân trở về lại tư thế ngồi thẳng duỗi chân như ban đầu


Bs. Đặng Nữ Hạ Thơ - Khoa YHCT - VLTL & PHCN
TAG: