banner

MAY MẮN CHO MỘT CUỘC ĐỜI VÀ MỘT CUỘC MỔ

Thứ bảy, 17/08/2019, 09:42 GMT+7

Ngày 23/6/2019 khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang trong tư thế sẵn sàng đón nhận một bệnh nhân đặc biệt (-  đa chấn thương -) và đã được thông báo trước đó. Đúng 10 giờ xe cấp cứu về đến bệnh viện, bệnh nhân Nguyễn Thành T. đã được chuyển thẳng vào phòng Hồi sức Bệnh nặng. Tại đây qua thăm khám và xúc tiến các biện pháp cận lâm sàng, các bác sĩ đã chẩn đoán ban đầu đây là trường hợp đa chấn thương nặng, gồm có: Chấn thương sọ não, máu tụ dưới màng cứng bán cầu P, liệt mặt VII, liệt tùng một phần tùng thần kinh cánh tay P, gãy kín phức tạp cổ phẫu thuật và 1/3 trên thân xương cánh tay P, gãy kín cổ xương đùi dưới chỏm P, gãy hở mất xương 1/3 giữa thân xương đùi P, gãy kín nhiều mảnh xương bánh chè P.

Tất nhiên bệnh nhân đã được hồi sức sơ cấp cứu đầy đủ. Một cuộc hội chẩn chi tiết về phương án điều trị cho bệnh nhân diễn ra giữa các bác sĩ Ngoại khoa và Gây mê hồi sức, vv. Các phương án vô cảm, các bước trình tự phẫu thuật trả lại chức năng nhưng vẫn đảm bảo được tính mạng cho bệnh nhân. Mọi kiểm tra sức khỏe đánh giá trước mổ, tiên lượng trước các tình huống xấu có thể xảy ra, cũng như phương án giải quyết dự phòng đã tiên lượng trước cho cuộc mổ sắp đến.

Ngày hôm sau – có lẽ là ngày đáng nhớ với nhiều người nhất, các phẫu thuật viên, gây mê hồi sức, thân nhân gia đình người bệnh. Như thường lệ, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ. Như mọi ca mổ khác, mọi quy tắc checklist (bảng kiểm) được kiểm tra an toàn. Mọi bước trong kế hoạch được thực hiện chính xác như đã xây dựng trước đó, từ mổ kết hợp gãy hở xương đùi – mất đoạn xương, đến thay khớp háng toàn phần, kết hợp xương bánh chè và kết hợp xương cánh tay, vv. Nhiều tiếng đồng hồ trôi qua, ca mổ rồi cũng kết thúc. Các nhân viên y tế phòng mổ Tâm Trí Nha Trang thở ra nhẹ nhõm. Bệnh nhân ổn định được chuyển ra phòng Hồi Sức Theo Dõi Sau Mổ.

Sự hồi phục của bệnh nhân T. tiến triển từng ngày, ngày thứ 3 sau mổ anh đã có thể đứng lên đi lại với sự hỗ của nhân viên y tế. Ngày thứ 5 sau mổ anh được xuất viện trong sự vui mừng khôn xiết của gia đình. Được biết bên lề, chi phí điều trị của bệnh nhân vẫn do bảo hiểm y tế chi trả đầy đủ và thuận tiện với mọi quyền lợi của người có BHYT. Chúng tôi – những người làm công tác chữa trị cho bệnh nhân của Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang – vui lây với hạnh phúc của họ và thầm cảm ơn sự tin tưởng của người bệnh và gia đình vào trình độ chuyên môn nhân viên Y tế Tâm Trí Nha Trang.

Qua đây cũng là một trường hợp đánh dấu cho sự trưởng thành thật sự về trình độ chuyên môn của Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang. Mừng cho người dân tỉnh nhà có thêm một địa chỉ tin cậy để có thể lự chọn điều trị.

Một số hình ảnh ca mổ (bản quyền TTNNT)

XYYng_canh_tay_P

 

CY_xYYng_Yui_P

XYYng_Yui_P

XYYng_banh_che_sau_phYu_thuYt2

                     

 Phòng Thông tin Y khoa

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang