banner

LIỆT NGƯỜI DO ĐỘT QUỴ, NGƯỜI ĐÀN ÔNG HỒI PHỤC HOÀN TOÀN TRONG 24H

Thứ tư, 24/05/2023, 16:59 GMT+7

LIỆT NGƯỜI DO ĐỘT QUỴ, NGƯỜI ĐÀN ÔNG HỒI PHỤC HOÀN TOÀN TRONG 24H

Trong tuần tháng 5 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang đã cấp cứu kịp thời một trường hợp đột quỵ cấp do nhồi máu não nhờ kích hoạt Code Stroke trong giờ "vàng".

▶️ Bệnh nhân nam T.V.D, 59 tuổi ngụ tại Cam Lâm, khi đang đi tắm biển buổi sáng thì đột ngột nói đớ, yếu liệt nửa người. Ông được người thân đưa về nhà và sau đó 40 phút thì được đưa đến khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang.

▶️ Tại Khoa Cấp Cứu, Code Stroke (quy trình cấp cứu bệnh nhân đột quỵ cấp) được kích hoạt sau khi tiếp nhận người bệnh. Ngay lập tức, các bác sĩ cấp cứu và đột quỵ khám bệnh cho bệnh nhân và ghi nhận tình trạng yếu liệt nửa người phải, nói đớ nhiều, tê bì tay chân.

▶️ Người bệnh được chụp phim CT Scan não - mạch máu não khẩn và được xác định đột quỵ thiếu máu não nhưng không tắc mạch máu lớn trong sọ. Thuốc tiêu huyết khối được tiêm và truyền khẩn cấp cho bệnh nhân. Thời gian từ lúc người bệnh nhập cấp cứu đến khi được tiêm thuốc (thời gian cửa- kim) là 45 phút.

▶️ Sau 15 phút tiêm thuốc, bệnh nhân tỉnh táo, trả lời được tên và giơ tay chân phải được theo y lệnh. Sau 02 giờ nhập viện, bệnh nhân phục hồi hoàn toàn. Bệnh nhân được khảo sát MRI não sau đó để ghi nhận tổn thương nhồi máu não và theo dõi điện tim qua màn hình Monitor để phát hiện bệnh nhân có những cơn rối loạn nhịp, cùng làm các xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân gây đột quỵ.

▶️ Như vậy, trong vòng 45 phút ngay sau khi nhập viện, đơn vị Đột quỵ - BVĐK Tâm Trí Nha Trang đã can thiệp kịp thời và xoay chuyển tình trạng của bệnh nhân một cách hoàn toàn... Đơn vị đặt mục tiêu cho năm 2023 với thời gian cửa - kim trung bình cho tất cả các ca điều trị cấp đột quỵ thiếu máu não là không quá 60 phút. Nếu nghi ngờ người thân bị Đột quỵ, đừng chần chờ, hãy đưa ngay đến bệnh viện. Thời gian vàng của điều trị đột quỵ thiếu máu não cấp kể từ lúc khởi phát triệu chứng là: 4.5 giờ đối với thuốc tiêu huyết khối và 6 giờ đối với can thiệp lấy huyết khối cơ học.

YYt_quY_tYm_biYn

 

▶️ Theo Ths.Bs Võ Hà Quang Vinh – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – BVĐK Tâm Trí Nha Trang cho biết: ”Đột quỵ nhồi máu não xảy ra do tình trạng tắc nghẽn động mạch não gây tổn thương nhu mô não do động mạch đó chi phối. Đột quỵ nhồi máu não có tỷ lệ tử vong cao, mức độ di chứng nặng nề. Việc chẩn đoán, xử trí đột quỵ cấp trong giờ "vàng", tái thông nhanh chóng mạch máu bị tắc có ý nghĩa quan trọng. Với trường hợp người bệnh này, gia đình đưa đến bệnh viện kịp thời nên được cứu sống, không để lại di chứng.”

---------------------------------------------

Mọi thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang

Số 57-59 Cao Thắng, Phước Long, Bình Tân, Tp Nha Trang, Khánh Hòa.

Số điện thoại: 02583.887.599 - 0906 557 535

Hotline Cấp cứu 24/7: 0935 088 802

 


marketing.nt