banner

HỘI CHỨNG H.EL.LP TRONG SẢN KHOA – NGUY CƠ CAO CHO MẸ BẦU VÀ THAI NHI

Thứ tư, 03/04/2019, 16:12 GMT+7

HỘI CHỨNG H.EL.LP TRONG SẢN KHOA – NGUY CƠ CAO CHO MẸ BẦU VÀ THAI NHI

HỘI CHỨNG H.EL.LP TRONG SẢN KHOA – NGUY CƠ CAO CHO MẸ BẦU VÀ THAI NHI

HELLP là tên viết tắt tiếng Anh của ba dấu hiệu ở thai phụ bao gồm thiếu máu tán huyết (Hemolytic anemia), tăng men gan (Elevated Lever enzymes) và giảm tiểu cầu (Low Platelet count). Đây được xem là một biến chứng nặng sản khoa biến thể của tiền sản giật. Cả hai bệnh lý này xảy raở hầu hết tất cả giai đoạn của thai kỳ hoặc sau sinh.

 

 

Vừa qua ngày 30/03/2019, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang đã tiếp nhận thai phụ N.T.T.G (sinh năm 1992, Cam Phúc Bắc – Cam Ranh) nhập viện trong tình trạng đau vùng thượng vị, mệt mỏi, sốt, xét nghiệm men gan cao hơn 30 lần so với bình thường (SGPT: 1002,7 U/L; SGOT: 663,4 U/L), creatinie tăng 126 umol/L, giảm tiểu cầu và rối loạn chức năng đông máu.

Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị giảm tiểu cầu, xét nghiệm chuyên khoa xác định là hội chứng HELLP. Sau khi hội chẩn, bác sĩ gây mê Trần Văn Hà nhận định trường hợp này rất nguy kịch, nếu không xử trí kịp thời thì mẹ con sản phụ có thể tử vong nhanh, nên phải quyết định nhanh chóng mổ cấp cứu để lấy thai, và thai phụ được hồi sức sau mổ tại. Sau ca mổ, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn trở về mức an toàn. Bé trai chào đời nặng 3kg, với tình trạng hiện tại hồng hào và khỏe mạnh.

hieuunganh.com_5ca47973a8c34

Sản phụ N.T.T.G cùng con trai đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn trở về mức an toàn

 

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hên – Trưởng khoa sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang cho biết hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật. HELLP là tên viết tắt tiếng Anh của ba dấu hiệu ở thai phụ gồm thiếu máu tán huyết (Hemolytic anemia), tăng men gan (Elevated Lever enzymes) và giảm tiểu cầu (Low Platelet count). Đây được xem là một biến chứng nặng sản khoa biến thể của tiền sản giật. Cả hai bệnh lý này xảy ra ở hầu hết tất cả giai đoạn của thai kỳ hoặc sau sinh.

Nếu thai phụ mắc bệnh này thường diễn tiến nhanh, nặng, đe dọa đến tính mạng của thai phụ và thai nhi nếu không được cấp cứu kịp thời. Bệnh nhân mắc hội chứng HELLP nếu được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời sẽ tránh được nguy hiểm, đặc biệt trường hợp tử vong cho mẹ bầu và thai nhi.

Các bác sĩ khuyến cáo để đề phòng những tai biến nguy hiểm, thai phụ cần được theo dõi tiền sản giật bằng cách kiểm tra huyết áp và làm xét nghiệm Protein trong nước tiểu. Đặc biệt, hiện nay ở Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang với các xét nghiệm hiện đại cho phép phát hiện sớm nguy cơ tiền sản giật. Kết quả các chỉ số này sẽ giúp dự đoán nguy cơ gây tiền sản giật, từ đó các bác sĩ kịp thời đưa ra phương pháp theo dõi và điều trị thích hợp trong thai kỳ.

Sau ba ngày nhập viện và điều trị, hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định với chỉ số men gan (SGPT, SGOT), chức năng thận (ure và creatinine) trở về mức giới hạn bình thường.


Thiên Kim