banner

HIẾM GẶP: SẢN PHỤ MANG SONG THAI - MỘT TRONG TỬ CUNG, MỘT NGOÀI TỬ CUNG

Thứ sáu, 21/04/2023, 15:44 GMT+7

HIẾM GẶP: SẢN PHỤ MANG SONG THAI MỘT TRONG TỬ CUNG, MỘT NGOÀI TỬ CUNG

Ngày 14/4/2023, BVĐK Tâm Trí Nha Trang tiếp nhận bệnh nhân N.H.M.D (1990) ở Diên Khánh, Khánh Hòa trong tình trạng đau bụng dữ dội, mạch và huyết áp khó đo. Bác sĩ khoa Sản – BVĐK Tâm Trí Nha Trang sau khi thăm khám và ghi nhận bệnh nhân có tiền sử u xơ tử cung to, kết hôn nhiều năm nhưng chưa có con, vừa được thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Bệnh nhân được các bác sĩ cho siêu âm và kết quả ghi nhận bệnh nhân mang song thai, theo đó:

  • 01 thai sống trong lòng tử cung, #8 tuần
  • 01 thai sống ngoài tử cung (P) đoạn kẽ, #8 tuần
  • U xơ tư cung kích thước 100x100mm
  • Dịch ổ bụng lượng nhiều

Sau khi hội chẩn chuyên môn & giải thích gia đình, bệnh nhân được các bác sĩ khoa Sản – BVĐK Tâm Trí Nha Trang tiến hành phẫu thuật mổ cấp cứu, cắt khối thai ngoài tử cung đoạn kẽ (P) vỡ và giữ khối thai trong lòng tử cung. Bệnh nhân bị mất 1500ml máu, được truyền 04 đơn vị hồng cầu khối, 02 đơn vị huyết tương tươi.

BS Trương Ngọc Huy – Phụ trách khoa Sản – BVĐK Tâm Trí Nha Trang cho biết: sau phẫu thuật, sức khỏe của Chị D. phục hồi tốt, thai trong tử cung vẫn phát triển bình thường. Chị D. hiện đang được chăm sóc, theo dõi tại khoa sản – BVĐK Tâm Trí Nha Trang.

song_thai_hiYm_gYp

Theo y văn thế giới, trường hợp sản phụ mang song thai: 1 thai ngoài, 1 thai trong là cực hiếm với tần suất 1/30,000 trường hợp sinh tự nhiên.

Trong trường hợp này, thai nở trong tử cung thì có thể phát triển bình thường nhưng thai nở ngoài tử cung lại không thể tồn tại được. Điều này có thể dẫn đến chảy máu nội mạc tử cung, gây đau bụng đột ngột dữ dội và nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Phụ nữ mang song thai một trong tử cung và một ngoài tử cung thường được phát hiện trong giai đoạn đầu thai kỳ thông qua siêu âm, khi bác sĩ phát hiện có sự khác biệt về kích thước và vị trí của các thai nhi. Nếu được phát hiện sớm, bác sĩ có thể đưa ra quyết định phù hợp để bảo vệ sức khỏe của người mẹ và các thai nhi.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phụ nữ không biết mình đang mang song thai một trong tử cung và một ngoài tử cung cho đến khi các triệu chứng xuất hiện. Các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, chảy máu, mệt mỏi và khó thở. Nếu phát hiện muộn, các thai nhi có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng hoặc bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và phát triển của chúng.

---------------------------------------------

Mọi thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang

 Số 57-59 Cao Thắng, Phước Long, Bình Tân, Tp Nha Trang, Khánh Hòa. 

 Số điện thoại: 02583.887.599 - 0906 557 535

Hotline Cấp cứu 24/7: 0935 088 802


marketing.nt