ĐƠN VỊ ĐIỀU TRỊ ĐỘT QUỴ

Thứ ba, 13/12/2022, 09:54 GMT+7

ĐƠN VỊ ĐIỀU TRỊ ĐỘT QUỴ

Hòa trong niềm vui không khí dịp lễ hội cuối năm, trong tuần vừa qua BV Đa khoa Tâm Trí Nha Trang đã thành lập Đơn vị điều trị đột quỵ.

Đây là nơi có thể tiếp nhận và điều trị ban đầu cho các trường hợp đột quỵ cấp nhằm hạn chế tàn phế và tử vong cho người bệnh đột quỵ.

================

A. VẬY ĐỘT QUỴ LÀ GÌ?

- Đột quỵ xảy ra khi không đủ máu đến nuôi não. Máu cung cấp cho tế bào não oxy và dưỡng chất thiết yếu. Máu đến não không đủ khi mạch máu bị tắc nghẽn bởi huyết khối hay mảng xơ vữa, gọi là đột quỵ nhồi máu não, hoặc khi mạch máu bị vỡ, gọi là xuất huyết não. Khi không đủ oxy và dưỡng chất đến nuôi, tế bào não sẽ chết.

- Cơn thoáng thiếu máu não, hay còn gọi là “đột quỵ nhẹ”, xảy ra khi dòng máu đến nuôi não bị tắc nghẽn tạm thời. Cơn thoáng thiếu máu não và đột quỵ nhồi máu não có cùng yếu tố nguy cơ và triệu chứng, nhưng triệu chứng của cơn thoáng thiếu máu não sẽ biến mất trong vòng 24 giờ.

- Những ai từng có cơn thoáng thiếu máu não sẽ có nguy cơ mắc đột quỵ cao hơn. Vì vậy, không thể coi thường cơn thoáng thiếu máu não.

b68a1dd83341ea1fb350_1B. VẬY LÀM SAO TÔI CÓ THỂ NHẬN RA DẤU HIỆU CỦA ĐỘT QUỴ?

Bạn chỉ cần kiểm tra những câu hỏi đơn giản như sau:

- Mặt- Người nhà bạn cười như thế nào? Miệng hay mắt có xệ một bên hay không?

- Tay- người nhà bạn có đưa được cả hai tay lên không?

- Nói- người nhà bạn có nói rõ ràng hay hiểu những gì bạn nói không?

- Thời gian- hãy gọi xe đưa đi cấp cứu ngay (điện thoại gọi xe cấp cứu: 115)

LƯU Ý: Nếu đến bệnh viện sớm trong vòng 4.5 giờ đầu sau khởi bệnh, người bệnh đột quỵ thiếu máu não có thể có cơ hội được điều trị phục hồi hoàn toàn.

HOTLINE CẤP CỨU: 0935 088802


marketing.nt
TAG: