banner

ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU GÓT CHÂN DO VIÊM CÂN GAN CHÂN

Thứ tư, 24/07/2019, 14:43 GMT+7

Viêm cân gan chân là một trong những căn bệnh hay gặp nhất trong những đau vùng gót chân. Biểu hiện đặt trưng của cơn đau là ở vị trí dưới gót chân, vùng mặt tì đè của gót chân lên mặt đất khi đi. Thường thì sẽ đau khi đi lại vào buổi sáng lúc thức dậy, hoặc khi ngồi 1 lúc lâu rồi bước chân xuống đất đi, nhưng đi được một lúc thì lại cảm thấy đỡ đau hơn như cơn đau sẽ tệ hơn khi đi hoặc chạy bộ nhiều.

Cân gan bàn chân là một dải mô bền giống như dây cao su nằm bên dưới xương chân. Nó được gắn ở phần cuối xương gót chân và gần ngón chân. Trong điều kiện bình thường, cân gan chân kéo căng như một dây cung dưới lòng gan chân, đóng vai trò như một cái “nhíp” - thuộc hệ thống giảm sốc của xe, giúp cho cơ thể không bị sang chấn khi đi bộ hoặc chạy nhảy. Tuy nhiên khi cân gan chân phải chịu một lực kéo căng liên tục kéo dài, thì các vết rách nhỏ sẽ xuất hiện trên cân gan chân. Việc này lặp đi lặp lại nhiều sẽ làm cho gân gan chân bị tổn thương và dẫn đến bị viêm.

benh-ly-viem-can-gan-chan

Các yếu tố thuận lợi có thể dẫn đến bị viêm cân gan chân:

+ Độ tuổi – (thường gặp ở tuổi 40 đến 60)

+ Các hoạt động thể dục- thể thao như nhảy aerobic, khiêu vũ, chạy bộ hay đi bộ nhiều...

+ Cấu trúc bàn chân: như bàn chân bẹt hoặc bàn chân có vòm gan chân quá lớn cũng là yếu tố gây ảnh hưởng phát sinh viêm cân gan chân.

+ Béo phì: Cân nặng quá mức là nguyên nhân khởi phát khi gia tăng sức chịu lực ép lên gân khi đứng lâu, đi lại hoặc chạy nhảy…

+ Nghề nghiệp: Những công việc phải đứng lâu một chỗ như giáo viên, công nhân, phẫu thuật viên… cũng là những yếu tố thuận lợi dễ dẫn đến bệnh viêm cân gan chân.

Biến chứng :  

Bệnh viêm cân gan chân cần được điều trị sớm tránh để kéo dài, sự thay đổi tư thế đi lại lâu ngày dẫn đến vấn đề đau khớp bàn cổ chân, gối, háng và cột sống.

Phương pháp điều trị :

+ Hầu hết các bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp bảo tồn bằng cách nghỉ ngơi, chườm lạnh nơi đau, kéo căng cân gan chân thực hiện trong nhiều tháng.

Các bài tập kéo căng cân gan chân và gân gót cũng là một trong những liều pháp giúp làm giảm đau.

+ Có thể áp dụng đặt nẹp trong đêm ngủ giữ cho cân gan chân và các cơ vùng bụng chân được kéo dài không bị co rút trong lúc ngủ.

Tiêm thuốc Steroid: Nếu như phương pháp điều trị bảo tồn không thành công, bạn nên tiêm thuốc Steroid nhằm giảm đau tạm thời. Tuy nhiên nếu áp dụng nhiều mũi tiêm thì không nên vì lí do có thể làm yếu đi vùng gân, cơ hoạt động tại vị trí tiêm hoặc thậm chí gây đứt gân gan chân.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu để tiêm tại chổ, cũng có tác dụng giảm đau và giảm được nguy cơ gây hoại tử đứt gân.

Sóng âm xung kích ngoại bào: Sử dụng sóng âm thanh áp trực tiếp lên vùng đau nhằm kích thích làm lành tổn thương.Thường được áp dụng lên những thương tổn gân gan chân mang tính chất mạn tính, áp dụng nhiều phương pháp điều trị không đỡ.Nhưng tác dụng phụ hay gây thâm tím da, sưng phù, đau, tê bì, ngữa ran. Một số nghiên cứu cho kết quả khá hứa hẹn, nhưng kết quả lâu dài không được khả quan.

Can thiệp Tenex: một thủ thuật nhằm lấy hết mô sẹo xơ vùng gan chân nhưng không phải mổ.

Phương pháp phẫu thuât: Sau các cách điều trị trên mà bệnh nhân vẫn chưa hết đau thì sẽ được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.Các phẫu thuật viên tách hẳn cân gan chân ra khỏi vùng xương gót chân. Hiệu ứng giảm đau rất tốt tuy nhiên có thể làm yếu cân gan chân. Một số báo cáo cho thấy tính tích cực cửa phương pháp này.

Thời gian qua tại Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang, Bs CK Ngoại Chấn Thương Chỉnh Hình với nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám điều trị các bệnh lý về cơ xương khớp đã tiến hành phẫu thuật nội soi viêm cân gan chân cho hai bệnh nhân là anh B.N.D 46 tuổi  và cô N.T.N 68 tuổi. Cả hai đã trải qua một tiến trình các phương pháp điều trị bảo tồn khác nhau trong nhiều năm, song vẫn tái phát không dứt hẳn đau nên được chỉ định tiến hành phẫu thuật giải phóng cân gan chân. Sau mổ bệnh nhân đã được theo dõi nhiều tháng. Nói về kết quả điều trị anh D và cô N đều cho biêt rất hài lòng với kết quả điều trị, hiện bệnh nhân đã đi lại sinh hoạt lao động thể dục thể thao bình thường, và gửi lời cảm ơn chân thành đến bệnh viện và các y bác sĩ. Ngoài ra, với chính sách giải quyết tốt BHYT hiện tại của bệnh viện Tâm Trí Nha Trang, chi phí phẫu thuật bệnh nhân phải chi trả thêm cho các trường hợp này là không nhiều.

viem-can-gan-chan2

Phẫu thuật nội soi viêm cân gan chân

viem-can-gan-chan3

Phẫu thuật nội soi viêm cân gan chân

viem-can-gan-chan1

Trên đây là những thông tin chúng tôi đem lại mang tính xác thực, cả hình ảnh có tính bản quyền; Bài viết nhằm mục đích đóng góp thêm những hiểu biết về bệnh và các phương pháp điều trị mới, nơi chốn lựa chọn khám điều trị cho bệnh nhân, không nhằm mục đích quảng bá hay tư lợi. Chúng tôi rất muốn tiếp nhận các thông tin phản hồi cũng như các thắc mắc của quí vị thông qua số điện thoại Hotline02583.887.599 – CSKH0906 557 535


Phòng Kinh doanh - Tiếp Thị