banner

CỨU SỐNG MỘT TRƯỜNG HỢP CHOÁNG NẶNG DO THAI NGOÀI TỬ CUNG VỠ

Thứ hai, 16/03/2020, 13:04 GMT+7

Ngày 14/03/2020, Bs Chuyên khoa I Nguyễn Văn Hên, Trưởng khoa Sản Bệnh viện Đa khoa TÂM TRÍ NHA TRANG, cho biết các Bs khoa Sản và khoa gây mê hồi sức của bệnh viện vừa phẫu thuật kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị choáng mất máu nặng do có thai ngoài tử cung bị vỡ.

benh_vien_tam_tri_thai_ngoai_tu_cung_bi_vo

Bác sĩ Sản khoa - Bệnh viện Tâm Trí đang thăm khám bệnh nhân

Trước đó, bệnh nhân N.T.K.T(24t, cư trú tại thành phố Nha Trang) được đưa vào vào phòng cấp cứu của bệnh viện lúc 17g ngày 12/03/2020 trong tình trạng choáng nặng, huyết áp không đo được, mạch nhanh nhỏ khó bắt, da xanh , niêm mạc mắt nhợt nhạt, nói lảm nhảm. Nhận biết ngay đây là một tình trạng choáng mất máu cấp nặng do thai ngoài tử cung vỡ, toàn bộ ê kíp trực của bệnh viện đước báo động: khoa cấp cứu, khoa sản, khoa gây mê hồi sức, đơn vị huyết học truyền máu. Chỉ trong vòng 10 phút, bệnh nhân đã được chuyển lên phòng mổ. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công và bệnh nhân đã được cứu sống.Hiện tại sức khỏe của bênh nhân đã ổn định và có thể ra viện trong vài ngày tới

Bs Phan Hữu Nhân, GĐ chuyên môn của bệnh viện, cho biết thêm:

‘”Thai ngoài tử cung là tình trạng thai không làm tổ trong buồng tử cung. Mang thai ngoài tử cung có thể gây biến chứng đặc biệt nghiêm trọng như vỡ vòi trứng gây mất máu nhiều, thậm chí đe dọa tính mạng. Ở giai đoạn sớm, thai ngoài tử cung đôi khi có triệu chứng như một thai kì bình thường và rất khó để nhận biết. Do đó mọi phụ nữ nên có kiến thức về những thay đổi của cơ thể trong thai kì, đặc biệt các triệu chứng của thai ngoài tử cung.”


Phòng thông tin y khoa - Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang