banner

CỨU SỐNG CẢ HAI MẸ CON SẢN PHỤ BỊ SỐC MẤT MÁU DO NHAU TIỀN ĐẠO

Thứ bảy, 05/09/2020, 08:36 GMT+7

Sáng ngày 2/9 Sản phụ tên N.M.H.N mang thai lần đầu, ngụ tại P. Phước Long, Tp.Nha Trang được người nhà đưa đến phòng cấp cứu hồi sức của bệnh viện trong tình trạng thai 36 tuần, chảy rất nhiều máu do nhau tiền đạo trung tâm, choáng nặng, da và niêm mạc mắt nhợt nhạt, mạch và huyết áp không lấy được. Tình trạng của sản phụ rất nguy kịch, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và con.

Ngay lập tức hệ thống “BÁO ĐỘNG ĐỎ” của bệnh viện được kích hoạt. Sản phụ được các bác sĩ vừa tích cực hồi sức vừa chuyển ngay lên phòng mổ, "Việc mổ bắt con đã nhanh chóng tiến hành sau khi thai phụ được gây mê nội khí quản. Tất cả thời gian gây mê và mổ chỉ diễn ra trong vòng 10 phút". Trưởng khoa sản - Bs Phạm Thanh Nam đã trực tiếp mổ cho sản phụ cho biết thêm: “Sản phụ đã được truyền 6 đơn vị máu ngay trên bàn mổ và sau đó tại phòng hồi tỉnh. Còn cháu bé có cân nặng 2,5 kg trong tình trạng bị ngạt, được hồi sức ngay sau mổ và chuyển đến đơn vị nhi sơ sinh của bệnh viện để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Hiện tại sức khoẻ của cả hai mẹ con đã hoàn toàn ổn định. Tỉnh táo sau cơn nguy kịch, sản phụ cho biết cách đây gần một tháng chị đi khám thai các bác sĩ đã cho biết chị bị nhau tiền đạo và đã hướng dẫn chị cách theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, sáng sớm ngày 2/9 chị thấy đau bụng và máu ra rất nhiều, do lúc đó nhà vắng người nên phải hơn ba mươi phút sau chị mới được đưa đến bệnh viện trong tình trạng sốc mất máu nặng.

Bác sĩ Nam cho biết "nhau tiền đạo" là tình trạng bánh nhau che khuất một phần hay toàn bộ cổ tử cung. Nhau tiền đạo với đặc điểm xuất huyết bất ngờ (thường ở 3 tháng cuối của thai kỳ) có thể ảnh hưởng nặng nề đến cả mẹ và bé nếu không được xử trí kịp thời.

cap-cuu-san-phu-bi-nhau-tien-dao-tam-tri-nha-trang

Sản phụ tên N.M.H.N mang thai lần đầu được người nhà đưa đến phòng cấp cứu hồi sức của bệnh viện trong tình trạng thai 36 tuần

cap-cuu-san-phu-bi-nhau-tien-dao-tam-tri-nha-trang-1

Sản phụ tỉnh táo sau cơn nguy kịch

cap-cuu-san-phu-bi-nhau-tien-dao-tam-tri-nha-trang-2

Bé sơ sinh được điều trị tại Khoa Nhi


Khoa Sản - Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang