banner

CHUYÊN MỤC TƯ VẤN SỨC KHỎE KỲ 3 "BỆNH LÝ VIÊM XOANG"

Thứ sáu, 12/05/2017, 19:35 GMT+7

CHUYÊN MỤC TƯ VẤN SỨC KHỎE KỲ 3 "BỆNH LÝ VIÊM XOANG"

Câu hỏi: "Thưa bác sĩ, em được biết viêm xoang có thể gây ra đau đầu. Vậy bác sĩ có thể giúp em tìm hiểu thêm về bệnh, các triệu chứng cũng như cách điều trị bệnh đau đầu do viêm xoang được không?"

Trân trọng cảm ơn !

Xin chào bạn!

Viêm xoang là bệnh lý hay gặp ở Việt Nam, chiếm khoảng 25-30% tổng số các bệnh nhân đến khám Tai-  Mũi- Họng và đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng ngay khi mới mắc nhưng gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Nếu để  kéo dài, bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm xoang là tình trạng màng niêm mạc lót trong lòng các hốc xoang cạnh mũi bị nhiễm trùng, siêu vi trùng hay dị ứng dẫn tới phù nề làm thu hẹp đường kính các lỗ xoang viêm, lúc này mủ và dịch viêm sẽ ứ đọng trong xoang do không thoát được ra ngoài.

VIEM_XOANG_1

Viêm xoang có 2 dạng chính là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Các trường hợp viêm xoang cấp tính hay gặp bao gồm viêm xoang sàng, viêm xoang trán, viêm xoang sàng, viêm xoang bướm và viêm đa xoang.

Đau nhức, chảy dịch, nghẹt mũi hay điếc mũi là những biểu hiện thường gặp khi bị viêm xoang, tuy nhiên chúng không dễ để phát hiện khi bệnh nhân bị viêm xoang ở giai đoạn đầu. Chỉ tới khi bệnh nặng hơn thì ít nhất 3 trong số các triệu chứng trên mới xuất hiện đồng loạt. Sau đây là các triệu chứng của bệnh viêm xoang:

Vùng xoang có cảm giác đau nhức

Tùy thuộc bệnh nhân bị viêm xoang ở vùng nào mà vùng đó sẽ xuất hiện cảm giác đau nhức:

  • Bệnh nhân bị viêm xoang hàm sẽ cảm thấy đau nhức ở vùng má
  • Bệnh nhân bị viêm xoang trán: Khu vực ở giữa 2 lông mày thấy đau nhức, và đau trong một khung giờ nhất định
  • Bệnh nhân bị viêm xoang sàng trước: cảm thấy nhức ở giữa 2 mắt.
  • Bệnh nhân bị viêm xoang sàng sau và xoang bướm sẽ cảm thấy nhức trong sâu cùng nhức ở vùng gáy.

Xuất hiện hiện tượng chảy dịch

Khi bị xoang, bệnh nhân thường có hiện tượng chảy dịch,  dịch nhày có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm.

  • Nếu bệnh nhân bị viêm xoang trước dịch sẽ chảy ra mũi trước
  • Trường hợp bệnh nhân bị viêm xoang sau dịch chảy xuống họng

Lúc bị chảy dịch, mũi bệnh nhân luôn phải khụt khịt hay cảm thấy khó chịu ở cổ họng, muốn khạc nhổ liên tục. Tùy vào tình trạng mức độ của bệnh mà dịch sẽ có màu trắng, đục, vàng nhạt hay màu xanh, có mùi hôi cực kỳ khó chịu.

Nghẹt mũi

Nghẹt mũi là hiện tượng đặc trưng không thể thiếu khi bị viêm xoang. Bệnh nhân có thể bị nghẹt 1 hay cả 2 bên, đồng thời người bệnh thấy khó thở, khó chịu trong người và mệt mỏi.

Tắc mũi

Viêm xoang nếu không được chữa trị tích cực trở nặng sẽ gây phù nền hiểu, không còn phân biệt được mùi khi ngửi do thần kinh khứu giác không còn cảm nhận được mùi.

Điều trị

Điều trị nội khoa: Ở giai đoạn cấp tính và bệnh nhẹ, bệnh nhân được điều trị tích cực bằng nội khoa kết hợp với nghỉ ngơi và tránh các yếu tố kích thích.

+ Tác động tại chỗ: Cần đảm bảo dẫn lưu tốt mũi xoang, nhỏ mũi để đảm bảo thông thoáng và xì mũi hoặc hút để tránh ứ đọng bằng cách xông hơi nóng với tinh dầu hoặc khí dung với corticoid và kháng sinh.

+ Tác động toàn thân: Dùng kháng sinh đường uống hoặc tiêm trong 5-7 ngày; chống viêm, giảm đau hạ sốt (nếu bệnh nhân sốt cao).

Tuy đây là Phương pháp phù hợp trong trường hợp cấp tính nhưng không nên áp dụng lâu dài và cũng không thể điều trị xoang dứt điểm, bệnh mau chóng quay trở lại. Việc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh, chống viêm, corticoid sẽ khiến bệnh dễ kháng thuốc và hại cho cơ thể.

Điều trị ngoại khoa: Chỉ định trong trường hợp viêm xoang mạn tính và bị tắc nghẽn các lỗ thông mũi xoang do thịt dư, hoặc quá nhỏ, hoặc do cấu trúc của xoang bất thường, mỏ móc trong xoang quá lớn, do vẹo vách ngăn, nấm xoang, polyp xoang….

(Theo BS.Trần Thị Hoàng Anh )

Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Nha Trang hân hạnh tư vấn cho sức khỏe của bạn !

 


Diễm My