banner

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG TỐT CÓ THỂ NGỪA UNG THƯ

Chủ nhật, 20/08/2017, 23:19 GMT+7

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG TỐT CÓ THỂ NGỪA UNG THƯ


Một nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ bị bệnh nướu có nguy cơ phát triển ung thư hơn 14% so với những người có răng và lợi khỏe mạnh. Những bệnh ung thư liên quan răng miệng là ung thư thực quản, ung thư phổi, túi mật, vú và da.

Nghiên cứu trên xem xét dữ liệu từ gần 66.000 phụ nữ sau mãn kinh, độ tuổi từ 54 đến 86, được theo dõi trong khoảng 8 năm. Bệnh nướu là do mảng bám dính, nhiễm vi khuẩn hình thành trên răng. Trong giai đoạn đầu, được gọi là viêm nướu, lợi có thể dễ bị sưng và chảy máu. Dùng chỉ nha khoa và đánh răng thường có thể làm đảo ngược tình trạng viêm nướu. Nếu mảng bám trên răng tiến triển thành bệnh nha chu, tình trạng viêm xung quanh răng khiến nướu kéo ra và tạo thành túi, có thể dính nhiều thức ăn và vi khuẩn hơn. Theo thời gian, các vi khuẩn, viêm, và phản ứng miễn dịch của cơ thể có thể làm hỏng răng và mất cấu trúc xương.

Trong thời gian tiếp theo của nghiên cứu, khoảng 7.100 phụ nữ bị ung thư. Nói chung, những người có tiền sử bệnh nha chu có khả năng phát triển ung thư thực quản gấp 3 lần và gần gấp đôi nguy cơ mắc bệnh ung thư túi mật, cao hơn phụ nữ không có bệnh nha chu. Nguy cơ ung thư phổi, khối u ác tính và ung thư vú cũng tăng lần lượt là 31%, 23% và 13%.

Bệnh nha chu phổ biến ở những người hút thuốc lá và cũng là những yếu tố nguy cơ đối với một số loại ung thư. Và trong nghiên cứu mới này, phụ nữ bị bệnh nha chu có tiền sử hút thuốc, tiếp xúc với khói thuốc thụ động và uống rượu. Nhưng ngay cả những người không hút thuốc, bệnh nướu răng vẫn có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư tăng lên 12%.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy bệnh về nướu có liên quan đến một số bệnh ung thư, tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào ở phụ nữ lớn tuổi đánh giá nguy cơ này. Các nhà nghiên cứu không biết chắc tại sao bệnh nướu răng và ung thư liên quan nhau, nhưng tác giả chính Jean Wactawski-Wende, Hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Bang New York ở Buffalo và các nhà nghiên cứu khác tin rằng các mầm bệnh vi khuẩn trong khoang miệng có thể đóng vai trò gây bệnh.

Wactawski-Wende nói: "Những mầm bệnh này có thể đi đến các phần khác nhau của cơ thể thông qua nước bọt và chúng tiếp xúc với dạ dày và thực quản khi ta nuốt. Khi nướu bị viêm và nhiễm trùng, các mầm bệnh hoặc chất độc gây bệnh cũng có thể xâm nhập vào mô và đi vào dòng máu và đi đến các bộ phận khác của cơ thể”.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các mầm bệnh này có thể đóng vai trò trực tiếp trong việc hình thành các khối u ung thư và các vấn đề về sức khỏe khác trên toàn cơ thể. Bệnh về nướu cũng liên quan đến chứng béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch.
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention cho thấy có mối liên hệ giữa bệnh nha chu (viêm nướu răng) với nguy cơ mắc một số loại ung thư ở phụ nữ mãn kinh. 

Theo Wactawski-Wende, lợi ích của nghiên cứu này đã chứng minh được mối liên hệ giữa bệnh nha chu, bệnh tim, bệnh đái tháo đường và bây giờ là ung thư.
Các tác giả khuyên duy trì sức khỏe răng miệng tốt như đánh răng và dùng chỉ nha khoa, theo dõi và làm sạch răng có thể ngăn ngừa bệnh nha chu hoặc điều trị các bất thường khác có thể phát sinh.

Nguồn: Báo Thanh Niên Online

Website: thanhnien.vn