Thứ sáu, 10/01/2020, 13:11 GMT+7
Tết nguyên đán đang đến rất gần và đây là dịp mọi người có thể sum họp, gặp gỡ sau 1 năm làm việc bận rộn. Trong văn hóa của người Việt, trên những bàn ăn, bữa tiệc trong dịp lễ Tết thì hầu như không thể thiếu ly bia, ly rượu.
Uống rượu bia vừa phải thì không có hại tuy nhiên nếu chúng ta lạm dụng nhiều rượu bia thì lại là một chuyện khác, và sẽ dễ dẫn tới nhiều hệ luỵ đáng tiếc. Tình trạng ngộ độc rượu không rõ nguồn gốc có chứa metanol là vấn nạn của mỗi dịp tết mỗi năm. Ngoài ra lo ngại hơn nữa là việc cấm bán rượu bia cho trẻ dưới 18 tuổi thì lại chưa được chặt chẽ, trong khi đó các kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng rượu bia trước tuổi 15 làm các nguy cơ nghiện hoặc lạm dụng rượu bia tăng gấp 5 lần so với những người uống khi đã trưởng thành.
Việc uống rượu bia quá mức không chỉ gây những hành vi thiếu chuẩn mực trong xã hội, tai nạn giao thông ,mà còn là nguyên nhân trực tiếp của hơn 30 loại bệnh không lây nhiễm, gần 200 loại bệnh tật khác nhau và được xếp vào hàng thứ ba trong số các nguyên nhân dẫn đến tàn tật cũng như tử vong sớm trên thế giới.
Gánh nặng cho gia đình và xã hội
Rượu bia là một trong 5 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và tử vong trên toàn thế giới. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới năm 2012, rượu, bia gây ra 3,3 triệu trường hợp tử vong, chiếm 5,9% tổng số tử vong trên toàn cầu và làm mất đi 5,1% số năm sống khỏe mạnh của con người (hiệu chỉnh theo bệnh tật, tương đương 139 triệu năm)2 .
Tại Việt Nam, theo nghiên cứu gánh nặng bệnh tật toàn cầu, rượu bia là yếu tố nguy cơ xếp thứ 05 trong 15 nguy cơ sức khỏe hàng đầu, là nguyên nhân liên quan đến chấn thương, tai nạn giao thông, rối loạn tâm thần và hành vi, xơ gan, bệnh tim mạch, ung thư, một số bệnh truyền nhiễm.
Theo thống kê năm 2016 một người trưởng thành tiêu thụ 8,3 lít cồn trong khi đó bình quân tiêu thụ dùng rượu bia ở Tây Thái Bình Dương chỉ là 1,3 lít/năm. Nếu uống 6 cốc bia trong một dịp/lần sẽ rất nguy hại - đó là uống rượu bia quá độ. Trong đó 44% người uống rượu bia ở Việt Nam uống quá nhiều; 48% người uống rượu bia trưởng thành là nam giới và tham gia lái xe .. Việc sử dụng rượu bia ở Việt Nam liên quan tới tai nạn và tử vong.
Sai lầm từ suy nghĩ “Uống bia ít nguy hại hơn uống rượu”?
Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, TS.Kidong Park cho rằng nhiều người khi sử dụng rượu bia vẫn còn có sự nhầm lẫn khi cho rằng “Người uống bia ít nguy hại hơn người uống rượu”. Cách hiểu này hoàn toàn sai lầm. Bởi, các tác hại của rượu bia không phụ thuộc vào loại hình đồ uống mà phụ thuộc vào tổng khối lượng ethanol và hình thức uống. Khi uống 350ml bia hơi với nồng độ 4%, tức là uống 10 gram cồn, tương đương với việc uống 1 ly rượu vang 13,5 độ, hoặc 30ml rượu mạnh. Như vậy, không có ngoại lệ nào quy định về rượu bia trên các loại hình đồ uống
Rượu, bia gây tổn thương đến nhiều cơ quan, chức năng của cơ thể như :
+ Gây rối loạn tâm thần kinh (loạn thần, trầm cảm, rối loạn lo âu, giảm khả năng tư duy);
+ Bệnh tim mạch (nhồi máu cơ tim, đột quỵ);
+ Bệnh tiêu hóa (tổn thương gan, xơ gan, viêm tụy cấp tính hoặc mạn tính);
+ Ảnh hưởng tới phát triển bào thai; suy giảm miễn dịch…
+ Đặc biệt, chất cồn trong rượu, bia được Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) xếp vào nhóm chất gây ung thư, có thể gây ung thư khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại - trực tràng, gan và ở nữ còn thêm ung thư vú.
Trong dịp Tết cổ truyền sắp tới, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, phòng chống những nguy cơ bệnh tật, tai nạn nguy hiểm và các hậu quả xã hội khác, Cục Y tế dự phòng mạnh mẽ khuyến cáo người dân không nên lạm dụng rượu bia, đặc biệt không uống khi tham gia điều khiển các phương tiện giao thông, khi vận hành máy móc, có thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn hoặc có các tình trạng bệnh lý phải tránh đồ uống có cồn./.
Làm gì để bảo vệ gan trong dịp tết
Bảo vệ gan là điều luôn cần được thực hiện. Song bảo vệ gan trong dịp Tết càng cần được quan tâm hơn bao giờ hết. Để có được lá gan khỏe mạnh qua những ngày Tết, bạn nên thực hiện những việc sau:
+ Việc đầu tiên là nên hạn chế và tránh uống rượu, bia càng nhiều càng tốt. Còn khi đã uống rượu bia, nên tránh uống cà phê, trà hay các sản phẩm có chất cafein vì ccó thể làm cho tình trạng mất nước thêm trầm trọng, ảnh hưởng xấu đến gan.
+ Uống nhiều nước trước và sau khi uống rượu bia để làm loãng độ cồn và giữ cho cơ thể không bị mất nước, tránh kéo theo các hệ lụy nhức đầu và mệt mỏi.
+ Ngủ đúng giờ, đủ giấc và tránh căng thẳng.
+ Ăn thực phẩm tươi, đảm bảo hợp vệ sinh, an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế ăn các đồ xào rán, chất béo, nên tích cực bổ sung thêm trái cây và rau củ, đặc biệt là những loại có lá màu xanh đậm vì chúng giúp mát gan.