banner

CẨN TRỌNG “DỊ VẬT ĐƯỜNG TIÊU HÓA” KHI SỬ DỤNG TĂM TRE ĐỂ XỈA RĂNG

Thứ sáu, 26/05/2023, 17:00 GMT+7

CẨN TRỌNG “DỊ VẬT ĐƯỜNG TIÊU HÓA” KHI SỬ DỤNG TĂM TRE ĐỂ XỈA RĂNG

Ekip nội soi tiêu hóa phối hợp cùng khoa Gây mê hồi sức – BVĐK Tâm Trí Nha Trang đã nội soi gắp dị vật thành công cho 2 bệnh nhân nuốt phải tăm tre.

4_3

 

❤️ Anh Nguyễn Văn P., sinh năm 1981, TP Bắc Giang- Cách nhập viện 2 ngày khi đang ăn cơm xong anh P. đã vô tình nuốt phải cây tăm vào dạ dày. Ngay sau đó, bệnh nhân xuất hiện đau bụng nhiều vùng thượng vị tăng dần. Tại khoa Cấp cứu – BVĐK Tâm Trí Nha Trang, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh dị vật tăm tre cắm sâu vào thành tá tràng.

Sau khi hội chẩn chuyên môn, ekip bác sĩ nội soi của BVĐK Tâm Trí Nha Trang đã tiến hành nội soi gắp thành công dị vật tăm tre dài 6,5cm, đầu nhọn cắm sâu vào ruột. Sau khi dị vật được gắp bỏ, sức khỏe bệnh nhân ổn định, bệnh nhân được kê đơn ngoại trú.

2_3

​❤️ Ngay sau đó một ngày, BVĐK Tâm Trí tiếp tục nhận thêm 1 trường hợp tương tự, anh Nguyễn Nhật H., 28 tuổi, KĐT Phước Long A, TP Nha Trang đến khám tại Khoa Nội tiêu hóa trong tình trạng đau âm ỉ liên tục ở vùng thượng vị. Theo Anh H., Anh sơ ý trong lúc uống nước nhưng vẫn ngậm tăm nên nuốt phải tăm.

Sau khi các bác sĩ tiến hành thăm khám lâm sàng, anh H. được chỉ định nội soi dạ dày và gắp thành công đoạn tăm có chiều dài 3cm cắm vào thành dạ dày. Khi dị vật đã được lấy ra, sức khỏe bệnh nhân ổn định, được kê đơn điều trị ngoại viện

1_3

 

⚫️ Theo BS Hoàng Trung Hiếu – Bác sĩ Nội soi – BVĐK Tâm Trí Nha Trang cho biết thêm, trong thời gian qua Bệnh viện gặp rất nhiều trường hợp nuốt phải dị vật gồm cả tăm tre. Nguyên nhân do thói quen bất cẩn khi dùng tăm. Người lớn thì nằm xỉa răng, ngậm tăm trong miệng… rồi vô tình nuốt xuống lúc nào không hay. Con trẻ thì bốc tăm cho vào miệng do nhặt tăm rơi vãi dưới sàn nhà cũng từ thói quen dùng tăm bất cẩn của người lớn. Đặc biệt, nhiều người còn có tâm lý chủ quan, dù biết là đã nuốt phải tăm nhưng không đến bệnh viện mà nghĩ rằng từ từ tăm sẽ tự tiêu. Tuy nhiên, tăm tre hay những dị vật trên không thể tự tiêu hủy bởi men tiêu hóa nên di chuyển trong lòng ruột, dễ gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc.

3_3

 

⚫️ Dị vật đường tiêu hóa là một trong những cấp cứu phổ biến, thường là hóc đồ ăn, hóc xương cá hoặc mắc phải các loại dị vật khác như tăm, tre, đinh... vào đường tiêu hóa trên, thường là thực quản. Mắc dị vật đường tiêu hóa rất nguy hiểm và đòi hỏi phải được xử lý ngay nếu không sẽ để lại một số biến chứng nặng nề như chảy máu, tạo ổ áp – xe, thủng trung thất hoặc đâm vào và làm tổn thương những động mạch có kích thước lớn xung quanh thực quản.

⚫️ Trong trường hợp không may nuốt phải dị vật, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ kiểm tra và có hướng xử trí phù hợp. Tuyệt đối không chữa hóc dị vật bằng các mẹo dân gian như nuốt nắm cơm, vỗ đầu…làm dị vật mắc sâu hoặc tổn thương đường tiêu hóa nhiều hơn.

---------------------------------------------

Mọi thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang

Số 57-59 Cao Thắng, Phước Long, Bình Tân, Tp Nha Trang, Khánh Hòa.

Số điện thoại: 02583.887.599 - 0906 557 535

Hotline Cấp cứu 24/7: 0935 088 802

 

 


marketing.nt