banner

BÓC TÁCH KHỐI U XƠ TỬ CUNG KÍCH THƯỚC LỚN 100X80MM CHO SẢN PHỤ

Thứ ba, 15/08/2023, 15:56 GMT+7

Logo_BV_1BÓC TÁCH KHỐI U XƠ TỬ CUNG KÍCH THƯỚC LỚN 100X80MM CHO SẢN PHỤ

Ngày 05/08/2023, BVĐK Tâm Trí Nha Trang tiếp nhận sản phụ T.M.Q (33 tuổi, địa chỉ Nha Trang – Khánh Hòa) với chẩn đoán: Thai lần II, 38 tuần 3 ngày, ngôi đầu, chuyển dạ/U tiền đạo do nhân xơ tử cung lớn. Chuyển dạ của sản phụ lần sinh này được đánh giá có nguy cơ cao, do khối nhân xơ tử cung lớn kích thước 100x80mm nằm ở ngay vị trí cổ tử cung đóng vai trò như một vật cản, gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ đi xuống của thai nhi; nguy hiểm hơn, khối nhân xơ lớn có thể gây các cơn gò cường tính, làm nứt hoặc vỡ tử cung đe dọa mẹ và em bé.

Sau khi hội chẩn chuyên môn, trao đổi với gia đình và sản phụ T.M.Q, các bác sĩ sản phụ khoa đã quyết định tiến hành đồng thời phẫu thuật lấy thai và bóc u xơ tử cung. Việc tiến hành cùng lúc giúp cho sản phụ không phải chịu hai cuộc phẫu thuật khác nhau, giảm thiểu việc dùng thuốc gây mê-tê, giảm chi phí điều trị. Việc bóc u xơ tử cung lớn còn tránh tai biến băng huyết hoặc vỡ tử cung do chuyển dạ tắc nghẽn. Một bé gái nặng 3kg khóc to đón ra an toàn đồng thời khối u xơ kích thước 100x80mm đã được các bác sĩ loại bỏ nhanh chóng. Hậu phẫu, sức khỏe mẹ và bé ổn đã xuất viện cùng lời dặn dò theo dõi tái khám của các bác sĩ chuyên khoa.

z4604356020224_7897d4e06e5e8ed3726c38fba8ac7fcd

khYi_u_xY_1

Hình ảnh khối u xơ

U XƠ TỬ CUNG LÀ GÌ?

U xơ tử cung là một khối u phát triển trong cơ tử cung của phụ nữ. Tuy nhiên, ảnh hưởng của u xơ tử cung đối với thai kỳ và mẹ bầu có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước, vị trí và số lượng của chúng, cũng như tình trạng sức khỏe chung của mẹ bầu.

U XƠ TỬ CUNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN QUÁ TRÌNH MANG THAI?

- Gây chảy máu và đau: gây đau và chảy máu cho sản phụ trong 3 tháng đầu thai kỳ

- Nguy cơ sảy thai hoặc sinh non: các khối nhân xơ thường sẽ gia tăng kích thước cùng thai nhi. Tử cung dễ bị kích thích tạo nên những cơn co đẩy thai nhi ra ngoài dẫn đến sản phụ có thể bị sảy thai trong những tháng đầu hoặc sinh non.

- U tiền đạo: U xơ tại eo tử cung hay các u xơ có cuống rơi xuống khu vực này sẽ tạo nên các u tiền đạo. Trong quá trình có thai, thai nhi khó bình chỉnh gây nên tình trạng ngôi ngang, ngôi ngược. Nếu thai quay được thành ngôi thuận, trong quá trình sinh khối u chèn ép lối ra của thai.

U XƠ TỬ CUNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN QUÁ TRÌNH CHUYỂN DẠ?

- Những trường hợp không có bệnh lý kèm theo và thai bình thường, u xơ tử cung nhỏ hoặc u phát triển ra phía ngoài lòng tử cung, u bám ở thân tử cung thì bác sĩ có thể xem xét cho bạn sinh thường

- U xơ tử cung phải sinh mổ khi: 

  • Gây rối loạn cơn gò chuyển dạ: Các u xơ tử cung có thể gây sự ngăn cản dẫn truyền của các cơn co dẫn đến quá trình chuyển dạ kéo dài. Chuyển dạ kéo dài gây nguy hiểm cho mẹ và bé. 
  • Kích thước khối u xơ to, u tiền đạo cản trở đường ra của em bé, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, sản phụ nên chọn phương pháp sinh mổ để đảm báo an toàn cho mẹ và bé.

CÓ NHẤT THIẾT PHẢI CẮT BỎ KHỐI U XƠ TRONG MỔ LẤY THAI KHÔNG?

- Nếu phải mổ lấy thai mà mẹ có u xơ tử cung, bác sĩ sẽ xem xét vị trí khối u, kích thước khối u mà quyết định xem có cắt khối u được hay không.

- Những trường hợp không cắt được thường do khối u quá lớn, ở vị trí khó cắt, nếu cố cắt sẽ gây chảy máu nhiều, thậm chí phải cắt tử cung để cầm máu.

- Nếu không cắt được khối u, sau thời kì sinh đẻ, khối u xơ tử cung sẽ thu nhỏ lại và các BS sẽ theo dõi định kì cho bạn.

  --------------------------------------------- 

 Mọi thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ NHA TRANG

Số 57-59 Cao Thắng, Phước Long, Bình Tân, Tp Nha Trang, Khánh Hòa.

☎️ Số điện thoại: 02583.887.599 - 0906 557 535

☎️ Hotline Cấp cứu 24/7: 0935 088 802


marketing.nt