banner

BỊ CHÓ CẮN TRONG DỊP TẾT NÊN XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Thứ sáu, 09/02/2024, 16:31 GMT+7

BỊ CHÓ CẮN TRONG DỊP TẾT NÊN XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Tuần vừa qua, Trung tâm tiêm chủng BVĐK Tâm Trí Nha Trang ghi nhận một sự gia tăng đáng kể đến từ số lượt khách tiêm ngừa dại vì bị chó cắn. Một số lý do dẫn đến tình huống này là việc người dân ra ngoài để mua sắm chuẩn bị cho dịp Tết và không may bị chó, mèo cắn.

⭐️ Có nhiều thông tin cho rằng trong vòng 10 ngày sau khi bị chó cắn, nếu chó phát dại, c.h.e.t hoặc mất tích, bạn nên nhanh chóng đi tiêm vắc-xin phòng dại. Sau 10 ngày, nếu chó vẫn khỏe mạnh bình thường, chứng tỏ chó không nhiễm dại và bạn không nhất thiết phải tiêm phòng dại nữa.

⭐️ Sự thật là người sau khi bị chó, mèo cắn nên được tiêm ngừa dại và vaccine uốn ván càng sớm càng tốt. Việc chậm trễ có thể gây một số bất lợi, đặc biệt trong trường hợp chó, mèo lang thang ngoài đường không rõ nguồn gốc sẽ làm tăng khả năng bị nhiễm dại.

cho_cYn

 

⭐️ Cách xử lý vết thương khi bị chó, mèo cắn:

- Cần rửa kỹ vết thương trong vòng 15 phút với nước và xà phòng hoặc nước sạch ngay sau khi bị chó, mèo cắn.

- Sát khuẩn bằng cồn 45°-70° hoặc cồn i ốt để làm giảm thiểu lượng virus dại tại vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như rượu, cồn, xà phòng các loại, dầu gội, dầu tắm để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn.

- Sau đó, đưa người bị cắn đến cơ sở y tế để tiêm ngừa dại, ngay cả đối với vết cắn, cào nhẹ không chảy m.a.u. Tốt nhất là tiêm trong vòng 24h sau khi bị cắn

⭐️ BVĐK Tâm Trí Nha Trang được trang bị đầy đủ vaccine ngừa dại để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên Đán, khoa Cấp cứu luôn có sẵn vaccine ngừa dại và chích ngừa xuyên Tết cho các trường hợp bị chó, mèo cắn.

------------------------------------------

Mọi thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang

Số 57-59 Cao Thắng, Phước Long, Bình Tân, Tp Nha Trang, Khánh Hòa.

Số điện thoại: 02583.887.599 - 0906 557 535


marketing.nt