BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ NHA TRANG TRIỂN KHAI DỊCH VỤ MỚI

Thứ tư, 21/09/2016, 13:24 GMT+7

TRIỂN KHAI DỊCH VỤ MỚI TRONG SẢN KHOA

20/09/2016, 22:59 [GMT+7]

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Tâm Trí Nha Trang (TP. Nha Trang) đang triển khai một số dịch vụ mới trong sản khoa: đó là sinh không đau và sinh gia đình.


Theo bác sĩ Phạm Thanh Nam - Trưởng khoa Sản BVĐK Tâm Trí Nha Trang, kỹ thuật sinh không đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng là kỹ thuật tiêm thuốc gây tê vào vùng cột sống ở thắt lưng, nơi có các dây thần kinh nhận cảm giác đau vùng bụng dưới. Thuốc tê giúp sản phụ không thấy đau đớn trong khi cơn gò tử cung thúc đẩy chuyển dạ vẫn xảy ra. Ưu điểm của phương pháp này là giúp tâm lý sản phụ thoải mái, hít thở đều đặn nên cung cấp đầy đủ oxy cho thai nhi. Vì thế, em bé sau sinh sẽ khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ ngạt và suy hô hấp, sản phụ không bị mất sức sau sinh nên hồi phục nhanh hơn. Phương pháp này được sử dụng cho sinh thường và sinh mổ, chống chỉ định đối với những sản phụ có huyết áp thấp; cơ địa dị ứng với thuốc gây tê; sử dụng thuốc làm loãng máu. “BVĐK Tâm Trí Nha Trang đã triển khai phương pháp này từ đầu tháng 5; đến nay, BV đã thực hiện thành công hơn 30 ca sinh không đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng”, bác sĩ Nam cho biết.

 

Sản phụ Thủy và em bé  sinh bằng phương pháp không đau tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang
Sản phụ Thủy và em bé  sinh bằng phương pháp không đau tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang


Bên cạnh đó, BVĐK Tâm Trí Nha Trang còn triển khai các ca sinh bằng phương pháp gia đình. Theo đó, cả gia đình sẽ ở cùng sản phụ trong phòng sinh và được chứng kiến suốt quá trình sản phụ sinh em bé.


Khoe con gái được 2 ngày tuổi, anh Michael Carat (Thụy Điển) cho biết: “Ở nước tôi, phương pháp sinh gia đình rất phổ biến. Tôi rất hạnh phúc được trực tiếp bế con mình khi bé vừa chào đời”. Chị Nguyễn Khánh Mai, vợ anh Michael Carat cũng chia sẻ: “Khi sinh, có chồng và gia đình ở cạnh tôi thấy rất an tâm, quá trình vượt cạn cũng ít căng thẳng hơn”.


Bác sĩ Lê Kim Lộc - Giám đốc điều hành BV cho biết, khó khăn khi triển khai 2 phương pháp trên là đòi hỏi ê-kíp y, bác sĩ đỡ sinh phải có trình độ chuyên môn tốt, kỹ năng thao tác thuần thục, phối hợp nhuần nhuyễn. Bởi khi thực hiện, cả ê-kíp đều chịu sự giám sát chặt chẽ của sản phụ và người nhà. Để thực hiện điều này, trước đó, BV đã đưa ê-kíp y, bác sĩ sản khoa đi đào tạo liên tục và tiếp nhận thường xuyên kỹ thuật trên trong hệ thống của Tập đoàn Y khoa Tâm Trí. Ngoài ra, BV còn đầu tư thêm một số trang thiết bị và phòng sinh vô trùng dành riêng cho gia đình. Đến thời điểm này, đã có 10 ca sinh bằng phương pháp gia đình tại BV.

( Theo báo Khánh Hòa)