banner

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ NHA TRANG - THẮP SÁNG HY VỌNG CỦA NGƯỜI BỆNH ĐỘT QUỴ

Thứ năm, 08/06/2023, 17:04 GMT+7

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ NHA TRANG - THẮP SÁNG HY VỌNG CỦA NGƯỜI BỆNH ĐỘT QUỴ

Đầu tháng 06/2023, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang đã cứu thành công thêm một trường hợp đột quỵ cấp do nhồi máu não. Với tình trạng nguy kịch của bệnh nhân nam T.N.T, 72 tuổi ngụ tại Nha Trang, việc kích hoạt quy trình Code Stroke trong giờ "vàng" đã giúp cứu chữa kịp thời và hiệu quả

Vào lúc 16h ngày 04/06/2023, ông T. đang xem TV thì bất ngờ bị tê liệt nửa người, nói khó và méo miệng. Con cháu của ông đã phát hiện tình trạng này và đưa ông đến Khoa Cấp Cứu của Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang sau khoảng 1 tiếng. Tại đây, bệnh nhân đã được đưa vào quy trình Code Stroke ngay khi tiếp nhận.

⭐️ Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang đã nhanh chóng đưa ra các biện pháp cứu chữa cho bệnh nhân và chụp ngay phim CT Scan não- mạch máu não khẩn để xác định tình trạng bệnh. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị đột quỵ thiếu máu não nhưng không bị tắc mạch máu lớn trong sọ. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được tiêm thuốc tiêu huyết khối và truyền khẩn cấp chỉ trong 45 phút kể từ lúc nhập viện.

⭐️ Sau 60 phút tiêm thuốc, bệnh nhân đã tỉnh táo và có thể trả lời được tên và giơ tay chân trái theo y lệnh. Chỉ sau 2 giờ nhập viện, bệnh nhân đã phục hồi gần như hoàn toàn. MRI não sẽ được thực hiện sau đó để ghi nhận tổn thương nhồi máu não và theo dõi điện tim qua màn hình Monitor để phát hiện các cơn rối loạn nhịp. Ngoài ra, các xét nghiệm khác cũng đã được thực hiện để xác định nguyên nhân gây đột quỵ.

IMG_9927_1

Thành công trong việc cứu chữa trường hợp đột quỵ này đã được đánh giá tốt và khẳng định một lần nữa hiệu quả của quy trình Code Stroke - cấp cứu đột quỵ cấp tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang. Đơn vị Đột quỵ bệnh viện Tâm Trí Nha Trang đã đặt mục tiêu cho năm 2023 với thời gian cửa - kim trung bình cho tất cả các ca điều trị cấp đột quỵ thiếu máu não là không quá 60 phút. Nếu nghi ngờ người thân bị đột quỵ, hãy đưa ngay đến bệnh viện. Thời gian vàng của điều trị đột quỵ thiếu máu não cấp kể từ lúc khởi phát triệu chứng là: 4.5 giờ đối với thuốc tiêu huyết khối và 6 giờ đối với can thiệp lấy huyết khối cơ học.

 Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang nhiều lần thực hiện điều trị thành công cho các trường hợp bị đột quỵ cấp. Mỗi phút não bị thiếu máu sẽ mất gần hai triệu tế bào thần kinh, vì thế người bệnh đột quỵ cần được cấp cứu ngay lập tức để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa những tổn thương về não.

Khi xử trí người bệnh đột quỵ:

▶️ Người thân nên liên hệ hệ thống cấp cứu 115 để được hướng dẫn sơ cứu tại chỗ và chuyển người bệnh đến các bệnh viện có đơn vị đột quỵ trong thời gian sớm nhất để đạt hiệu quả cao nhất.

▶️ Cần hạn chế tự chuyển người bệnh bằng xe hai bánh do có nguy té ngã, phỏng bô, chân liệt bị kẹt vào bánh xe hoặc va chạm xuống mặt đường…

▶️ Đặc biệt không được cạo gió, trích máu, hoặc cho người bệnh uống thuốc, nhất là các thuốc truyền miệng để tránh mất thời gian vàng, không hiệu quả mà còn có thể gây hại cho người bệnh.

⭐️ Để phòng tránh đột quỵ, người dân cần tự trang bị những kiến thức cần thiết thông qua các cổng thông tin y tế chính thống. Bên vào đó, cần tầm soát sức khỏe định kỳ, duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tập luyện hợp lý và phòng ngừa các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, tăng cholesterol trong máu, hút thuốc lá, béo phì, ít vận động… Khi có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ đột quỵ nên đến ngay trung tâm đột quỵ chuyên sâu gần nhất để chẩn đoán và xử trí nhanh nhất.

---------------------------------------------

Mọi thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang

Số 57-59 Cao Thắng, Phước Long, Bình Tân, Tp Nha Trang, Khánh Hòa.

Số điện thoại: 02583.887.599 - 0906 557 535

Hotline Cấp cứu 24/7: 0935 088 802

 


marketing.nt