banner

SÀNG LỌC CHẨN ĐOÁN TRƯỚC SINH VÀ SƠ SINH TẠI BVĐK TÂM TRÍ NHA TRANG

, 08/10/2022, 15:07 GMT+7

ĐƠN VỊ SÀNG LỌC CHẨN ĐOÁN TRƯỚC SINH VÀ SAU SINH

TẠI BVĐK TÂM TRÍ NHA TRANG

1. Bệnh tim bẩm sinh là gì?

Bệnh tim bẩm sinh là một bất thường đáng kể cấu trúc của tim hoặc mạch máu lớn trong lồng ngực. Đây là một trong những dị tật bẩm sinh thường gặp, chiếm tỉ lệ 8-10/1000 trẻ sinh sống và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh, chiếm gần 40% tử vong sơ sinh do dị tật bẩm sinh.

2. Các phương pháp chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh

Để chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh, ngoài việc khám lâm sàng thì siêu âm tim hiện được cho là phương pháp đơn giản và an toàn nhất, có thể phát hiện sớm các bệnh tim bẩm sinh ngay từ trong thời kỳ bào thai cũng như ngay sau sinh.

????Siêu âm tim trước sinh

Để chẩn đoán, phát hiện và sàng lọc tim bẩm sinh được thực hiện trong khoảng từ tuần thứ 18 – 24 của thai kỳ. Các Bác sĩ sẽ áp dụng siêu âm 4 chiều (4D) để khảo sát cấu trúc hệ tim mạch của thai nhi, kết quả hình ảnh có thể phát hiện phần lớn những dị tật tim bẩm sinh từ mức độ nhẹ đến nặng. Tuy nhiên, vì tim thai rất nhỏ, cộng với sự thuận lợi hay không về tư thế, nên không phải lúc nào Bác sĩ siêu âm cũng có thể phát hiện được bệnh lý tim bẩm sinh của thai nhi.

truowcs_sinh

???? Siêu âm tim sau sinh

Giúp trả lời chính xác trẻ sinh ra có bị tim bẩm sinh hay không, tật tim nặng hay nhẹ và có cần can thiệp sớm trong giai đoạn sơ sinh hay không.

sau_sinh_1_1

3. Cần làm gì để phát hiện sớm bệnh lý tim bẩm sinh của trẻ?

Trước hết, các sản phụ cần khám thai cũng như siêu âm tim thai ít nhất một lần trong thai kỳ của mình để tầm soát tim bẩm sinh cho trẻ. Ở tuần thai thứ 18 – 22 là thời điểm vàng để siêu âm chẩn đoán dị tật tim bẩm sinh của thai nhi.

Sieeu_am_4d

 Nếu đã bỏ lỡ việc siêu âm tim thai, cần siêu âm tầm soát ít nhất một lần cho trẻ ngay sau khi bé vừa chào đời hoặc trong tháng đầu tiên của trẻ.

---------------------------------------------

Mọi thắc mắc cần tư vấn hoặc đặt lịch, vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang

Số 57-59 Cao Thắng, Phước Long, Bình Tân, Tp Nha Trang, Khánh Hòa.

Hotline: 02583.887.599 - 0906 557 535

 

 


marketing.nt
TAG: