banner

PHẪU THUẬT CẮT ĐẠI TRÀNG SIGMA DÀI GÂY BIẾN CHỨNG XOẮN RUỘT

Thứ bảy, 19/09/2020, 14:44 GMT+7

Ngày 11/09/2020, Cụ ông V.T. T sinh năm 1938 (82 tuổi) quê Bình Định đến bệnh viện Tâm Trí Nha Trang khám trong tình trạng đau bụng, thỉnh thoảng đau quặn bụng dữ dội. Được biết, bệnh nhân có tiền sử táo bón đã 5-6 năm, đã điều trị rất nhiều bệnh viện nhưng chỉ giảm được triệu chứng táo bón khi sử dụng thuốc xổ để hỗ trợ, chạy chưa tốn kém, mệt mỏi nhưng vẫn không cải thiện. Việc táo bón thường xuyên đã gây ra tình trạng trĩ quanh năm, đã phẫu thuật cắt trĩ nhưng vẫn tái lại vì vấn đề gốc rễ là táo bón vẫn chưa được giải quyết.

Theo bác sĩ Phan Hữu Nhân, giám đốc chuyên môn Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang cho biết, bệnh nhân đã từng được nội soi tháo xoắn, dựa vào kết quả Xquang chụp khung đại tràng cho thấy đại tràng trái dài. Đây là “Bệnh lý đại tràng SIGMA dài gây biến chứng xoắn ruột”, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng táo bón. Và chỉ có phẫu thuật mới giải quyết được gốc rễ vấn đề.

Ngày 12/09/2020, bệnh nhân đã được phẫu thuật “cắt đoạn đại tràng sigma nối tận-tận”, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, hiện tại tình hình sức khỏe bệnh nhân ổn định, tỉnh táo. Việc phẫu thuật cắt ngắn đại tràng SIGMA để điều chỉnh nhu động ở đoạn đại tràng này, giúp giải quyết tình trạng táo bón cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được thực hiện qua nội soi ổ bụng đã cắt bỏ 30cm đại tràng sigma đoạn dài bất thường, nối đại tràng - đại tràng bằng máy cắt nối nội soi.

Bệnh lý này nếu không can thiệp sớm, sẽ dẫn đến hậu quả đại tràng giãn lớn một đoạn hoặc toàn bộ đại tràng. Đại tràng mất khả năng vận chuyển phân gây tình trạng ứ đọng kéo dài, tạo thành sỏi phân trong lòng đại tràng và gây tắc ruột do sỏi phân.

phau-thuat-dai-trang-SIGMA-dieu-tri-tao-bon-lau-namCác bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật nội soi cắt đại tràng SIGMA điều trị táo bón lâu năm


Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang