banner

Tầm quan trọng khám sức khỏe định kỳ

Thứ bảy, 04/06/2016, 07:25 GMT+7

kham_suc_khoe_dinh_ky

1.     Thực trạng khám sức khỏe định kỳ:

a.     Đối cá nhân gia đình

Từ thực tế đáng buồn của những trường hợp phát hiện ung thư và các vấn đề về sức khỏe khác ở giai đoạn muộn khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn và gây thiệt hại lớn về kinh tế, Bộ Y tế khuyến cáo mỗi cá nhân nên khám sức khỏe định kỳ từ 6 – 12 tháng một lần, hình thành dần thói quen làm chủ đối với sức khỏe bản thân, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, mặc dù người Việt Nam có tuổi thọ trung bình là 73 tuổi, nhưng những năm tháng khỏe mạnh chỉ đạt khoảng 66. Điều đó có nghĩa là mỗi người sẽ mất tới 7 năm trải qua bệnh tật ốm yếu. Do đó, đừng bỏ qua việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm để duy trì cơ thể khỏe mạnh, cho cuộc sống năng động hơn.

b.    Đối với tổ chức, doanh nghiệp

Từ nhiều năm nay, khái niệm khám sức khỏe định kỳ đã trở nên khá quen thuộc với đội ngũ những người làm công hưởng lương. Nhờ có quy định rõ trong luật lao động, các chủ doanh nghiệp và các nhà đầu tư dù muốn dù không cũng phải chấp hành yêu cầu này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc khám sức khoẻ định kỳ lại như trăm hoa đua nở, mỗi nơi mỗi khác. Người lao động phần lớn coi đây là một điều kiện, một sự bắt buộc để được làm việc hơn là quyền lợi của bản thân. Sự đánh giá chưa đúng việc khám định kỳ, phần nào đã làm giảm đi ý nghĩa cũng như hiệu quả tích cực của nó. Bài viết tìm hiểu nội dung các quy định và tình hình chung, góp phần giúp các lãnh đạo cơ quan cũng như người lao động có một cái nhìn đúng đắn hơn về lĩnh vực này.

Nội dung khám tối thiểu Căn cứ Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06 tháng 5 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế

Theo quy định, hàng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động, kể cả người học nghề, tập nghề; lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản; người làm công việc nặng nhọc, độc hại, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi phải được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần. Nội dung khám tối thiểu theo thông tư 14 quy định bao gồm:

Stt

Nội dung khám

Ý Nghĩa

Ghi chú

1

Khám tổng quát (Đo huyết áp, chiều cao, cân nặng, Khám TQ nội, ngoại, da liễu, mắt, RHM, TMH, phân loại sức khỏe)

Khám định hướng bệnh

Căn cứ Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06 tháng 5 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế

2

X quang phổi

Phát hiện bệnh lý của tim phổi thông qua hình ảnh

3

Các xét nghiệm

 

 

NGFL Công thức máu

Phát hiện bệnh lý máu

Glucose (Đường huyết)

Chẩn đoán đái tháo đường

Ure

Đánh giá chức năng thận

Creatinin

Đánh giá chức năng thận

GOT - GPT

Đánh giá chức năng gan

TPTNT (Tổng phân tích nước tiểu)

Phát hiện bệnh lý đường tiết niệu, bệnh thận hư, viêm thân,...

 

 

2.Lợi ích của khám sức khỏe định kỳ
Việc khám sức khỏe nếu làm đúng, làm đủ thì có hiệu quả rất tốt, giúp người đến khám hiểu được cơ thể của mình và tìm ra bệnh ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, nếu vì tiết kiệm chi phí mà chỉ khám qua loa sơ sài để được phiếu kết quả “tốt, đủ sức khỏe” thì rất có khả năng bạn đang tự hại mình đấy. Như đã giới thiệu ở trên, những yêu cầu tối thiểu không đủ để đánh giá sức khỏe hàng năm của mỗi người và nếu chỉ dựa vào đấy, việc bỏ sót bệnh - bỏ sót vì chủ quan cho là mình “sức khỏe tốt” vẫn rất dễ xảy ra.

Mặt khác, cần biết là việc khám định kỳ mang ý nghĩa TẦM SOÁT hơn là ĐIỀU TRỊ BỆNH. Vì thế, có thể hàng trăm người bình thường, chỉ có 1 người có bệnh nghiêm trọng.

Việc chủ quan cho là ai cũng bình thường rất dễ xảy ra nếu như người khám thiếu kinh nghiệm hoặc làm việc tắc trách chủ quan.

Khám sức khỏe định kỳ đều đặn, phát hiện thấy các vấn đề sức khỏe bất thường, giúp chúng ta có những thay đổi hợp lý hơn về chế độ dinh dưỡng và lối sống nhằm nâng cao sức khỏe. Những trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, tránh được các biến chứng và kéo dài tuổi thọ.

Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Nha Trang thuộc Tập đoàn Y KHOA TÂM TRÍ là một trong những tập đoàn  y  tế lớn nhất Việt  Nam .

Tới với bệnh viện Tâm Trí Nha Nha Trang khám sức khỏe định kỳ quý khách hàng chăm sóc   Với một đội ngũ y bác sĩ nhiều kinh nghiệm , luôn luôn tận tâm với bệnh nhân cùng với hệ thống máy móc  y tế hiện đại đồng bộ mới 100%  ,được nhập khẩu từ các nước có một nền  y khoa tiên tiến trên thếgiới như Đức , Pháp , Nhật.

Đặc biệt với giá cả và chi phí hợp lýtất cả vì sức khỏe của bạn

  •  

Quang