banner

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ UNG THƯ TRỰC TRÀNG

Thứ năm, 13/02/2020, 09:00 GMT+7

I. Ung thư trực tràng là gì ?

Trực tràng là đoạn cuối cùng của ruột già. Nó bắt đầu ở đoạn cuối của đại tràng và kết thúc khi nó đi đến đoạn ngắn, hẹp dẫn đến hậu môn.

Ung thư bên trong trực tràng (ung thư trực tràng) và ung thư bên trong đại tràng (ung thư ruột kết) thường được gọi chung là "ung thư đại trực tràng".

nhung-dieu-can-biet-ve-ung-thu-truc-trang

Trong khi ung thư trực tràng và đại tràng giống nhau theo nhiều cách, nhưng phương pháp điều trị lại khá khác nhau. Điều này chủ yếu là do trực tràng nằm trong một không gian chật hẹp, hầu như không tách biệt với cấu trúc các cấu trúc cơ quan khác trong khoang chậu. Do đó, phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn ung thư trực tràng là một thách thức và rất phức tạp. Điều trị bổ sung thường là cần thiết trước hoặc sau phẫu thuật - hoặc cả hai - để giảm khả năng ung thư sẽ quay trở lại.

Trước đây, những người mắc bệnh ung thư trực tràng thường kéo dài cỡ 5 năm(tùy thuộc vào thể trạng của bệnh nhân). Nhờ những tiến bộ điều trị trong những năm qua, ung thư trực tràng giờ đây, trong nhiều trường hợp, có thể được chữa khỏi.

 

II. Triệu chứng

trieu-chung-ung-thu-dai-truc-trang

Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • Thay đổi thói quen đại tiện của bạn, chẳng hạn như tiêu chảy, táo bón thường xuyên hơn
 • Có máu sẫm hoặc đỏ trong phân
 • Chất nhầy trong phân
 • Đau bụng
 • Đau quặn hoặc đau râm ran vùng bụng
 • Thiếu máu 
 • Sút cân
 • Cơ thể suy nhược hoặc mệt mỏi
 • Nếu khối u to người bệnh có thể sờ thất khối ở vùng bụng, cứng chắc, đau và không di chuyển
 • Ngoài ra có thể xuất hiện những biểu hiện như thủng ruột, tắc ruột...

 

III. Nguyên nhân

Ung thư trực tràng xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong trực tràng phát triển lỗi trong DNA của họ. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân của những lỗi này vẫn chưa được biết.

Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự để giữ cho cơ thể bạn hoạt động bình thường. Nhưng khi DNA của một tế bào bị hư hại và trở thành ung thư, các tế bào vẫn tiếp tục phân chia - ngay cả khi các tế bào mới không cần thiết. Khi các tế bào tích tụ, chúng tạo thành một khối u.

Theo thời gian, các tế bào ung thư có thể phát triển để xâm chiếm và phá hủy các mô bình thường gần đó. Và các tế bào ung thư có thể di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Di truyền đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và trực tràng

Ở một số gia đình, đột biến gen được truyền từ cha mẹ sang con làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Những đột biến này chỉ liên quan đến một tỷ lệ nhỏ ung thư trực tràng. Một số gen liên quan đến ung thư trực tràng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh của một cá nhân, nhưng họ không thể tránh khỏi.

Hai hội chứng ung thư đại trực tràng được xác định rõ là:

 • Di truyền ung thư đại trực tràng không di căn (HNPCC). HNPCC, còn được gọi là hội chứng Lynch, làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và các bệnh ung thư khác. Những người bị HNPCC có xu hướng phát triển ung thư ruột kết trước 50 tuổi.
 • Bệnh đa nang adenomatous (FAP). FAP là một rối loạn hiếm gặp khiến bạn phát triển hàng ngàn polyp trong niêm mạc đại tràng và trực tràng. Những người mắc FAP không được điều trị có nguy cơ mắc ung thư đại tràng hoặc trực tràng trước 40 tuổi.

FAP, HNPCC và các hội chứng ung thư đại trực tràng hiếm gặp hơn có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm di truyền. Nếu bạn lo lắng về tiền sử ung thư ruột kết của gia đình, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc liệu tiền sử gia đình có cho thấy bạn có nguy cơ mắc các bệnh này hay không.

 

IV. Các yếu tố rủi ro

Các đặc điểm và yếu tố lối sống làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng cũng giống như những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Chúng bao gồm:

 • Tuổi cao hơn. Phần lớn những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết và trực tràng đều trên 50 tuổi. Ung thư đại trực tràng có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi, nhưng nó xảy ra ít thường xuyên hơn.
 • Người gốc Phi gốc Phi. Những người có nguồn gốc châu Phi sinh ra ở Hoa Kỳ có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn so với những người có nguồn gốc châu Âu.
 • Một lịch sử cá nhân của ung thư đại trực tràng hoặc polyp. Nếu bạn đã bị ung thư trực tràng, ung thư ruột kết hoặc polyp tuyến thượng thận, bạn có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn trong tương lai.
 • Bệnh viêm ruột. Các bệnh viêm mãn tính của đại tràng và trực tràng, chẳng hạn như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
 • Các hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các hội chứng di truyền được truyền qua các thế hệ của gia đình bạn có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các hội chứng này bao gồm FAP và HNPCC.
 • Tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng. Bạn có nhiều khả năng bị ung thư đại trực tràng nếu bạn có cha mẹ, anh chị em hoặc con mắc bệnh. Nếu có nhiều hơn một thành viên gia đình bị ung thư ruột kết hoặc ung thư trực tràng, nguy cơ của bạn thậm chí còn lớn hơn.
 • Yếu tố chế độ ăn uống. Ung thư đại trực tràng có thể liên quan đến chế độ ăn ít rau và nhiều thịt đỏ, đặc biệt là khi thịt được nướng hoặc làm tốt.
 • Một lối sống ít vận động. Nếu bạn không hoạt động, bạn có nhiều khả năng bị ung thư đại trực tràng. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
 • Bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và kiểm soát insulin kém có thể tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
 • Béo phì. Những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và tăng nguy cơ tử vong do ung thư ruột kết hoặc trực tràng khi so sánh với những người được coi là cân nặng bình thường.
 • Hút thuốc. Những người hút thuốc có thể tăng nguy cơ ung thư ruột kết.
 • Rượu. Uống thường xuyên hơn ba loại đồ uống có cồn mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
 • Xạ trị cho bệnh ung thư trước đó. Liệu pháp xạ trị hướng vào bụng để điều trị ung thư trước đây có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

 

V. Phòng ngừa

Nói chuyện với bác sĩ về thời điểm bạn nên bắt đầu sàng lọc ung thư đại trực tràng. Các hướng dẫn thường khuyên bạn nên làm xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng đầu tiên ở tuổi 50. Bác sĩ có thể đề nghị sàng lọc thường xuyên hơn hoặc sớm hơn nếu bạn có các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như tiền sử gia đình mắc ung thư ruột kết hoặc trực tràng.

Xét nghiệm sàng lọc chính xác nhất là nội soi. Trong xét nghiệm này, một bác sĩ kiểm tra niêm mạc trực tràng và ruột già của bạn bằng cách sử dụng một ống dài, linh hoạt với một máy quay video nhỏ ở đầu của nó (nội soi). Nội soi được đưa vào hậu môn và tiến qua trực tràng và đại tràng. Khi camera của phạm vi di chuyển qua ruột, nó sẽ gửi một đoạn video về niêm mạc trực tràng và đại tràng đến một màn hình mà bác sĩ nhìn thấy. Nếu tìm thấy một mô polyp hoặc vùng nghi ngờ của mô, bác sĩ cũng có thể lấy mẫu mô từ những vùng này bằng dụng cụ được đưa vào trong nội soi.

Ung thư đại tràng có thể được phát hiện hiện sớm bằng những phương pháp cận lâm sàng. Việc khám bệnh định kỳ và tầm soát bệnh giúp phát hiện sớm mang lại hiệu quả điều trị rất cao. Người trên 40 tuổi hay những người có yếu tố nguy cơ cao nên thường xuyên đến cơ sở y tế uy tín để tầm soát, khám định kỳ để phát hiện sớm bệnh.

Đến với gói khám  Sức khỏe tổng quát phù hợp theo độ tuổi và giới tính của Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, những hạng mục kiểm tra nào chưa phù hợp hoặc chưa cần thiết đối với độ tuổi và giới tính sẽ được loại bỏ, nhằm giúp khách hàng có thể vừa tiết kiệm được chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng kiểm tra sức khỏe và tầm soát bệnh đạt hiệu quả tốt nhất. 


Phòng thông tin y khoa - Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang