banner

SƠ Ý UỐNG LẪN VIÊN THUỐC CÓ VỎ CỨNG CHƯA BÓC

Thứ bảy, 19/09/2020, 13:56 GMT+7

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc hóc dị vật nhưng đa phần đều đến từ việc thiếu sự cảnh giác, vô tình ăn hoặc nuốt phải dị vật.

Ngày 17/09/2020, Đơn vị nội soi tiêu hóa – Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang tiếp nhận trường hợp bệnh nhân 62 tuổi, có thói quen không uống thuốc từng viên mà uống nhiều viên cùng một lúc, do không để ý nên đã uống lẫn cả viên thuốc còn nguyên vỏ cứng chưa bóc. Sau khi uống, bệnh nhân thấy nuốt đau, nuốt vướng nhiều và có tự móc họng nhưng tình trạng không đỡ, bệnh nhân còn có cảm giác ngày càng đau nhiều hơn nên đã đến Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang thăm khám và điều trị.

Hình ảnh X-quang thể hiện rõ dị vật mắc ở vùng thực quản, bệnh nhân ngay lập tức được chỉ định nội soi gắp dị vật có gây mê. Với đặc thù của dị vật có cạnh sắc nhọn nên Bác sĩ nội soi đã rất cẩn thận lấy dị vật ra ngoài, tránh gây tổn thương vùng thực quản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Sau khi lấy dị vật ra, bác sĩ đã nội soi kiểm tra lại,thấy lòng thực quản tại vị trí dị vật cắm, có chút xây xước nhẹ và không có tổn thương nào khác.

noi-soi-tieu-hoa-co-gay-me-tai-nha-trang

Hình ảnh X-quang thể hiện rõ dị vật mắc ở vùng thực quản

noi-soi-tieu-hoa-co-gay-me-tai-nha-trang2

Hình ảnh X-quang thể hiện rõ dị vật mắc ở vùng thực quản

noi-soi-tieu-hoa-co-gay-me-tai-nha-trang3

Hình ảnh X-quang thể hiện rõ dị vật mắc ở vùng thực quản

Qua đây, Bác sĩ Nội soi tiêu hóa Nguyễn Thanh Bình cũng cảnh báo tới người dân nên cẩn trọng trước khi uống thuốc, cần kiểm tra kỹ các loại thuốc, liều dùng, đặc biệt chú ý đối với các loại thuốc cắt lẻ đã được bóc vỏ hay chưa, tránh tình trạng bị hóc dị vật như người bệnh kể trên.Đối với những người bệnh lớn tuổi, người bệnh sa sút trí tuệ, mắt kém, cần có sự hỗ trợ từ người nhà hoặc nhân viên y tế...

Cuối cùng, người dân khi nghi có hóc dị vật, nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để xử trí càng sớm càng tốt, không nên tự ý chữa mẹo hoặc cố móc họng, cố ăn hay cố nuốt sẽ làm tình trạng phù nề, nhiễm trùng… càng nặng hơn dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng. 

noi-soi-tieu-hoa-co-gay-me-tai-nha-trang4

Đơn vị nội soi tiêu hóa bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang


Đơn vị Nội soi tiêu hóa - Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang